Sáng 22-7, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) tuyên phạt bị cáo Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó chi cục Quản lý thị trường (nay là Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) và bị cáo Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên của quản lý thị trường) mỗi người hơn 7 tháng tù (bằng thời gian bị tạm giam) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

“Giải phóng” phân bón kém chất lượng, nguyên phó chi cục QLTT bị tuyên 7 tháng tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3-2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, bị cáo Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1-2018, Phương và Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Phong Khê