Trình bày với người đứng đầu chính quyền TP, ông Nguyễn Xuân Lê cho biết đã cùng một số người dân nhận đất của Nông trường Tam Tân cũ để cải tạo. Đất lúc mới mua chỉ có cây năn, cây lác, lại nhiễm phèn nặng nên phải bỏ rất nhiều công sức, tiền của để cải tạo. "Bây giờ đất rất màu mỡ nhưng TP có chủ trương thu hồi. Gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP có ra một số văn bản bất lợi cho chúng tôi" - ông Lê trình bày và khẳng định khi giao đất cho nhà nước thì người dân sẵn sàng ra đi nhưng cần giải quyết đúng luật, có tình có lý.

Giải quyết khiếu nại theo hướng có lợi nhất cho dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp ông Nguyễn Xuân Lê

Từ năm 1993, Nông trường Tam Tân có ký hợp đồng khoán và cho thuê đất thời hạn từ 3-30 năm với các hộ dân. Đến năm 2004, do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, TP HCM đã quyết định thu hồi đất tại nông trường này để triển khai các dự án.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Văn Hồng cho rằng cần xem xét giải quyết theo hướng có lợi cho người dân nhất bởi công sức của họ đã nhận khoán vì nơi đây trước kia là vùng sình lầy nhiễm phèn. Tuy nhiên, với yêu cầu được cấp sổ đỏ của người dân thì không thể thực hiện vì đây là đất giao khoán và cho thuê. Đất này đã thu hồi, chờ để đầu tư. Việc cho người dân tiếp tục sử dụng không để đất bỏ hoang chỉ là giải pháp tạm thời. Riêng về kiến nghị được bồi thường, đó là yêu cầu hợp lý nên sẽ xem xét giải quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, nhận định người dân đã thuê sản xuất từ 15-20 năm. Vùng này trước là bưng biền, rất khó khăn trong cải tạo đất. Hiện nay, ở đó là vườn cây ăn trái, hoa màu, ao cá thì công sức của người dân vô cùng lớn. "Nếu tiếp tục để cho người dân đầu tư thì phải có lộ trình thời gian. Nguyện vọng của người dân cũng hợp lý. Các bên nên ngồi lại tính toán để có hướng giải quyết thỏa đáng" - ông Dũng nói.

Sau khi lắng nghe các bên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận công sức của các hộ dân trong cải tạo đất hoang hóa, đóng góp vào sự phát triển của TP.

"Gắn bó hàng chục năm với mảnh đất, giờ phải rời xa sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất ổn định của người dân. Tôi đề nghị các ngành khảo sát kiểm tra thực tế, từ đó đề xuất hướng giải quyết theo các yêu cầu của người dân, trong vòng 30 ngày kể từ hôm nay" - ông Phong chỉ đạo và lưu ý đây là những nông dân tay lấm chân bùn, không hiểu nhiều về pháp luật. Do vậy, trong quá trình làm phải chia sẻ, vận dụng các quy định pháp luật để giải quyết cho người dân theo hướng có lợi nhất cho họ.

Bài và ảnh: Phan Anh