Ngày 3-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" liên quan đến việc ông Lường Văn Lọc (ngụ phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) bán một mảnh đất cho 2 người.

Cán bộ vẽ đường bán đất lừa đảo - Ảnh 1.

Khu đất quây tường rào được ông Lọc bán cho 2 người khác nhau

Theo phản ánh của gia đình ông Vũ Như Định (ngụ phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn), năm 2014, gia đình ông có mua 7 lô đất tái định cư của gia đình ông Lường Văn Lọc. Để sở hữu 7 lô đất trên, ông Định phải nộp vào ngân sách hơn 3,8 tỉ đồng thay cho ông Lọc và trả cho gia đình ông Lọc 700 triệu đồng tiền chênh lệch. Ngoài ra, ông Định còn nhờ chị gái là bà Vũ Thị Tờ sang nhượng mảnh đất 770 m2 cho các con ông Lọc. Khi chuyển nhượng đất giữa gia đình ông Lọc và ông Định được thể hiện bằng hợp đồng viết tay. Việc nộp tiền vào ngân sách của gia đình ông Định cũng có phiếu thu.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP Sầm Sơn giao đất theo hợp đồng mua bán suất tái định cư, thay vì làm thủ tục sang tên cho gia đình ông Định thì ông Lọc lại bán cho ông Nguyễn Văn Toan 3 trong 7 lô đất trên.

Qua giám định dấu vân tay điểm chỉ trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Lọc và ông Định, ngày 2-8-2016, UBND TP Sầm Sơn đã kết luận hợp đồng trên là có thật. Việc ông Lọc cùng lúc bán đất cho 2 người là có dấu hiệu lừa đảo. UBND TP Sầm Sơn đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ việc, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đã vào cuộc xác minh. Tại thông báo ngày 24-11-2016 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nêu rõ người tiếp tay cho ông Lọc chuyển nhượng một mảnh đất cho 2 người là ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Sầm Sơn.

Trong quá trình giao đất ở tái định cư tại mặt bằng khu dân cư, ông Nguyễn Thế Hùng chính là người đã soạn thảo Tờ trình số 22/TTr-TNMT để trình trưởng Phòng TN-MT TP Sầm Sơn ký duyệt. Tại tờ trình này, ông Hùng đã ký nháy cạnh dòng chữ "Kính đề nghị UBND thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố) phê duyệt".

Tiếp đó, ông Hùng không báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo phòng mà tự ý tham mưu cho chủ tịch UBND TP Sầm Sơn ban hành Quyết định 520/QĐ-UBND ngày 1-3-2016 giao đất ở tái định cư cho ông Lường Văn Lọc diện tích 400 m2 (gồm các lô 5, 6, 7) thay thế Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 12-1-2016 giao đất ở tái định cư cho ông Lường Văn Lọc diện tích 905 m2 (gồm các lô 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7).

"Việc ông Hùng không báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo phòng, tự ý tham mưu cho chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn ban hành Quyết định số 520 thay thế Quyết định 135 là vi phạm nguyên tắc trong quản lý và thực thi công vụ; tạo cơ hội để ông Lọc chuyển nhượng đất sai quy định cho ông Toan. Đây là nguyên nhân làm cho vụ việc phức tạp, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thế Hùng" - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ.

Từ những sai phạm trên, UBND TP Sầm Sơn đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Toan; thu hồi và hủy bỏ Quyết định 520 của thị xã Sầm Sơn; biên bản bàn giao đất và Quyết định cấp đất cho ông Nguyễn Văn Toan.

Bài và ảnh: THANH TUẤN