Sáng 11-3, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws) giải thoát cho 2 chú gấu ngựa bị nuôi nhốt tại cơ sở chăn nuôi kinh doanh động vật N.S (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Giải thoát  2 chú gấu sau 15 năm nuôi nhốt tại Bình Dương - Ảnh 1.

Gấu được gây mê khi kiểm tra sức khỏe

Theo đó, hai chú gấu ngựa này gồm 1 đực và 1 cái, được cấy chip, nuôi nhốt tại cơ sở trên từ năm 2004. Gần đây, được sự vận động của cơ quan chức năng, chủ cơ sở đã tự nguyện giao nộp hai cá thể gấu này. Sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng đã phối hợp Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt tổ chức kiểm tra sức khoẻ và đưa hai chú gấu ngựa về môi trường bán hoang dã tại một khu bảo tồn gấu thuộc tỉnh Ninh Bình. Khu bảo tồn này được thiết kế phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu. Tại đây chúng sẽ biết cách tự tìm thức ăn, lấy lại bản năng hoang dã của mình.

8 người khiêng chú gấu ngựa đã được gây mê khỏi khu vực nuôi nhốt

Gấu ngựa được đưa vào danh sách trong sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) như là loài dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa.Tại Việt Nam nhiều cơ sở vẫn nuôi nhốt gấu ngựa trong chuồng cũi chật hẹp để lấy mật.

Tin-ảnh: T. Ly