Sáng 16-1, tại buổi trao thông tin định kỳ tháng 1-2018 với báo chí, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, cho hay thời gian qua, thông tin liên quan đến bãi giữ xe ở khu vực trung tâm TP được dư luận quan tâm. 

Để thông tin kịp thời, ông Cường cho rằng hiện nay việc sử dụng lòng đường, vỉa hè dựa trên Quyết định 74 của UBND TP. Theo đó, TP không chủ trương dẹp hết tất cả các bãi giữ xe hiện có mà đưa các bãi đậu xe, giữ xe vào quản lý một cách bài bản hơn.

Theo chỉ đạo của UBND TP, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong (TNXP) sẽ là đơn vị quản lý (nếu các điểm đậu, giữ xe đó phù hợp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông). "Trong tuần này chúng tôi sẽ có buổi làm việc với chủ tịch UBND quận 1 cùng với TNXP và các đơn vị trước đây đã được giao đứng tên bãi giữ xe nhằm tìm ra hướng khai thác, quản lý tốt hơn" - ông Cường nhấn mạnh. 

Giám đốc Sở GTVT TP HCM nói về số phận các bãi giữ xe khu trung tâm - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP HCM thông tin với báo chí, sáng 16-1.

Về dài hạn, quy hoạch bãi đậu xe không nằm riêng lẻ mà phải nằm trong tổng thể quy hoạch 930 ha khu trung tâm TP. Trong đó, đã tính toán chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số, vị trí các bãi  đậu xe ngầm, đậu xe cao tầng…Trong thời gian chờ quy hoạch, hiện nay Sở GTVT đang tính toán tăng một số loại phí, lệ phí theo thẩm quyền của HĐND TP để bổ sung Quyết định 74, bổ sung quy định điều kiện để khai thác vỉa hè, lòng đường.

Đối với một số khu vực có thể xây dựng bãi giữ xe ở trung tâm TP, theo ông Cường hoàn toàn có thể xã hội hóa chứ nhà nước không phải bỏ kinh phí để đầu tư. 

Cụ thể, người dân có thể chuyển đổi các điểm kinh doanh sang hoạt động trông, giữ xe trên cơ sở giá dịch vụ hoặc phí theo quy định. 

Do đó, thời gian tới, Sở GTVT sẽ kết hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính nhằm tạo cơ chế, tháo gỡ thủ tục đầu tư để người dân chuyển đổi sang kinh doanh bãi giữ xe tự động cao tầng ở trung tâm TP, phù hợp với yêu cầu.  

Giám đốc Sở GTVT TP HCM nói về số phận các bãi giữ xe khu trung tâm - Ảnh 2.

Sở GTVT sẽ kết hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính nhằm tạo cơ chế, tháo gỡ thủ tục đầu tư để người dân chuyển đổi sang kinh doanh bãi giữ xe

 Nói về tiến độ các bãi giữ xe ngầm, ông Cường cho biết hiện nay có một số vị trí như Công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá Hoa Lư, sân bóng đá Tao Đàn, khu vực sân khấu Trống Đồng, Tôn Đức Thắng đang bị chậm. 

Nguyên nhân được giám đốc Sở GTVT TP chỉ ra là do nhà đầu tư đang trong giai đoạn nghiên cứu, hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị triển khai. Một số do nhà đầu tư gặp khó khăn về việc thu hồi vốn nên đề xuất UBND TP điều chỉnh. 

Riêng đối với bãi giữ xe ở sân khấu Trống Đồng do nằm gần tuyến tàu điện ngầm số 2 nên đang điều chỉnh.

THÀNH ĐỒNG - SỸ ĐÔNG