Sáng 10-7, tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, đại biểu Phạm Thúy Quỳnh, chất vấn ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng về tình trạng các công trình trong dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View (KBT Ocean View) đang vi phạm nghiêm trọng qui hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị. Nhiều công trình không tuân thủ quy hoạch, có mật độ xây dựng lên đến 100% thay vì 40% như qui định, trong đó có những ngôi nhà cao đến 8 tầng đã hoàn thiện và đưa vào kinh doanh lưu trú.

"Vì sao những công trình vi phạm qui hoạch đến nay vẫn chưa được xử lý, việc xây các nhà cao tầng để kinh doanh lưu trú khu biệt thự cao cấp nghỉ dưỡng có đúng hay không và trách nhiệm của Sở Xây dựng khi để xảy ra tình trạng vi phạm này?"- bà Quỳnh chất vấn.

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa hứa chặt hàng loạt biệt thự sai quy hoạch tại dự án Ocean View - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa hứa với HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ "chặt" các biệt thự xây sai quy hoạch

Ông Lê Văn Dẽ cho biết dự án KBT Ocean View do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Dự án được qui hoạch vào gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. "Qui hoạch ở đây là 3 tầng thì sẽ là 3 tầng chứ không có 6 tầng hay 9 tầng nên sai là đập, sai là chặt. Ngành xây dựng xin hứa, bắt đầu sau cuộc họp này, ngành xây dựng sẽ tiến hành tập hợp hồ sơ báo cáo xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn" - ông Dẽ khẳng định.

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa hứa chặt hàng loạt biệt thự sai quy hoạch tại dự án Ocean View - Ảnh 2.

Nhan nhản công trình sai quy hoạch

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa hứa chặt hàng loạt biệt thự sai quy hoạch tại dự án Ocean View - Ảnh 3.

Hàng loạt lô biệt thự quy hoạch 3 tầng nhưng xây vượt

Trước đó Báo Người Lao Động ngày 5-7 có bài viết "Cưỡng chế nhà thì dễ, biệt thự... bó tay" phản ánh về tình trạng xây dựng sai quy hoạch ở dự án KBT Ocean View, trong khi đó UBND TP Nha Trang cưỡng chế hơn 150 căn nhà xây dựng trái phép của người dân. Bài viết nêu rõ, KBT Ocean View có 37 lô đã xây dựng xong nhưng chỉ có 8 lô xây đúng quy hoạch, 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà.

Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa hứa chặt hàng loạt biệt thự sai quy hoạch tại dự án Ocean View - Ảnh 4.

Một biệt thự của đại gia ở Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang

Sở Xây dựng cho biết Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II (chủ đầu tư dự án KBT Ocean View) đang bị công an điều tra và truy nã. Do đó, Sở Xây dựng không thể xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư vì hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Ngoài ra, một số công trình đưa vào sử dụng đã lâu, cho thuê và thường xuyên đóng cửa nên Sở Xây dựng không thể xác định chủ sở hữu. Do đó, sở không đủ cơ sở xử lý theo quy định pháp luật.

Tin, ảnh: Kỳ Nam