Phóng viên: Những sai phạm ở Hà Giang, đặc biệt là Sơn La, đã gây rúng động dư luận suốt hai tuần qua. Với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ông có thể cho biết trách nhiệm của bộ khi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như vậy?

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trên phương diện quản lý ngành, tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực GD-ĐT thì bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD-ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ rà soát lại quy trình chấm thi, không để xảy ra tiêu cực trong những năm tới - Ảnh: THẾ DŨNG

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, tôi cùng lãnh đạo bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Anh em trong tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất. Tôi cho rằng trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GD-ĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng bộ đã làm bằng quyết tâm cao nhất.

Khi phát hiện sai phạm, quan điểm của lãnh đạo bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật. Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm.

Lỗ hổng nào đã khiến xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như thế, có phải do quy trình chấm thi chưa chặt chẽ?

- Qua từng năm, quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích.

Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế, hướng dẫn tổ chức thi; tập huấn nghiệp vụ về tổ chức thi, vận hành các phần mềm quản lý thi, chấm thi; công tác chỉ đạo, thanh tra, giám sát cũng được tập huấn và thực hiện liên tục trước, trong và sau kỳ thi.

Tuy nhiên, sau sự việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ GD-ĐT sẽ nghiêm túc rà soát kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi, khắc phục những bất cập để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi tiếp theo.

Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD-ĐT nên cân nhắc việc tổ chức coi thi, chấm thi ở địa phương. Quan điểm của bộ như thế nào?

- Việc tổ chức thi ở địa phương là chủ trương đúng, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm tốn kém cho xã hội. Điều đó đã được minh chứng trong thực tiễn tổ chức kỳ thi những năm qua.

Chúng ta nhớ lại những năm trước đây, nhiều gia đình phải vất vả đưa con về thành phố lớn dự thi đại học, có khi phải bán cả gia sản mới đủ tiền đưa con đi thi thì nay đã hoàn toàn khác. Đây cũng là lý do để việc đổi mới thi trong những năm qua nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Ngoài ra, từ 2 năm nay, phần lớn các bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh có một mã đề riêng hay bài thi tự luận môn ngữ văn ra đề mở đã hạn chế tối đa gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Vì vậy, việc coi thi ở địa phương cơ bản bảo đảm được tính nghiêm túc, an toàn.

Năm nay, chúng ta phát hiện tiêu cực trong khâu chấm thi tại một số địa phương. Bộ sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là quy trình chấm và bảo quản bài thi; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kỳ thi bảo đảm an toàn, chính xác, khách quan hơn.

Vậy Bộ GD-ĐT đã có phương án hay cải tiến nào để bảo đảm sự việc tương tự không lặp lại?

- Chúng tôi đã yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi tại địa phương; nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Ngay sau đây, Bộ GD-ĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị. Bộ cũng sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phù hợp hơn với kỳ thi THPT quốc gia phục vụ 2 mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Một việc cần làm nữa là hoàn thiện quy trình chấm thi (bao gồm cả phần mềm chấm thi) bảo đảm tính trung thực, khách quan.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật. Việc xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm sẽ có tác dụng răn đe đối với những người tham gia trực tiếp vào các khâu của kỳ thi những năm tiếp theo.

Bà Rịa-Vũng Tàu: 3 điểm 10 tiếng Anh và Giáo dục công dân

Ngày 24-7, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, sở đang tiến hành rà soát, đánh giá lại kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm rất nghiêm túc, không phát hiện sai sót. Những trường hợp cao điểm thường là các học sinh đoạt giải quốc gia.

Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay có 11.280/11.462 thí sinh đỗ tốt nghiệp (tỉ lệ 98,41%); có 30 thí sinh bị điểm liệt; có 15 thí sinh đạt thủ khoa theo từng môn thi, trong đó có 3 điểm 10 ở môn tiếng Anh và giáo dục công dân.

NG.GIANG

GÓC NHÌN

Nhiều giá trị vỡ vụn

Thi công gian dối sẽ tạo ra công trình mục rỗng có thể đổ ập bất cứ lúc nào. Sản xuất cẩu thả cho ra sản phẩm kém chất lượng làm hại người tiêu dùng… Gian lận trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều để lại những hậu họa đáng buồn.

Vậy nhưng, người ta vẫn sợ nhất là… gian lận thi cử. Bởi nó không trực tiếp gây gãy đổ công trình hay hỏng hóc thiết bị nhưng chính nó sẽ làm đảo lộn biết bao giá trị trong xã hội.

114 con người tuổi mười tám tại Hà Giang đã "lột xác" một cách ngoạn mục với chiêu bài "phù phép" điểm thi của một hoặc một vài cá nhân xấu xí. Các em hoàn toàn biết rõ sự gian lận này hay vô tâm vô tư đón nhận cách thức bố mẹ "rải hoa hồng" lên đường học, đường đời của mình? Dù là gì đi nữa thì đây cũng sẽ là cú ngã đầu đời không đáng có mà chính người lớn đã vô tình làm đau con trẻ.

Thông đồng với ý định gian lận thi cử của bố mẹ ư? Quả là đáng sợ khi người lớn cố nhồi nhét những bài học về sự giả dối, hèn nhát, thiếu trung thực… vào những cái đầu non nớt chưa kịp bước vào đời.

Vô can với âm mưu "đen tối" của bố mẹ ư? Có thể rất nhiều bạn trẻ hoàn toàn bất ngờ với điểm thi cao chót vót mình có được khi mà chính các em biết rõ năng lực của mình đến đâu, bài làm của mình đạt bao nhiêu phần trăm hy vọng. Và các em sẽ dần mất niềm tin vào giá trị thực của giáo dục.

Không chỉ 114 cá nhân cùng 114 gia đình lao đao khốn đốn mà cả xã hội đang xôn xao, hoang mang vô cùng với những con số "thoắt biến thoắt hóa" kia. Niềm tin nào cho giáo dục nước nhà với những giá trị vững bền về công bằng, khách quan, chân thực?

Khi Bộ GD-ĐT đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2018 thành công tốt đẹp và quy trình chấm thi "rất chặt chẽ", dư luận vẫn còn hoài nghi về độ khó của đề thi, râm ran về điểm số cao bất thường của Hà Giang… Rõ ràng là niềm tin về giáo dục đang tròng trành. Để rồi những con số "gây sốc" về gian lận thi cử bị đưa ra ánh sáng, đó cũng là lúc niềm tin của người dân lung lay dữ dội.

Đau lòng là vi phạm đánh tráo điểm số này không chỉ ở Hà Giang mà còn ở Sơn La. Không chỉ một cá nhân "làm rầu nồi canh" mà chắc chắn có hẳn một đường dây nâng điểm, sửa điểm…

Đúng là vụ gian lận có một không hai. Khi bao sĩ tử vẫn đang học ngày cày đêm cố kiếm từng con điểm nhỏ sau dấu phẩy thì quả là những điểm số bị phù phép này chẳng khác gì gáo nước lạnh tạt thẳng vào khát vọng, ý chí, động lực và niềm tin.

MAI LÊ

Yến Anh ghi