Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Trịnh Thị Thuỷ ngày 15-3 đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực VH-TT-DL.

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc: Xử nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 sau khi 5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc ngày 14-3

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động VH-TT-DL theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH-TT-DL. Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu nhân dân thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế của Bộ Y tế tại các điểm du lịch, nơi tổ chức lễ hội.

Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị các địa phương xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, cho rằng các văn bản quản lý, hướng dẫn các địa phương, Bộ VH-TT-DL đã ban hành rất đầy đủ. Tuy nhiên, việc triển khai công tác phòng chống dịch song song với đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của người dân là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương nên đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cũng như ban quản lý từng di tích, danh thắng.

Ông Trung cũng cho rằng hình ảnh "biển người" chen chúc tại chùa Tam Chúc trong 2 ngày cuối tuần qua khiến chúng ta không khỏi lo lắng. "Hiện tượng này là báo động về sự chủ quan trong ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân khi những yêu cầu thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế không được thực hiện một cách hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh đối với cá nhân và cả cộng đồng"- ông Trung nói

Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL thừa nhận du lịch tâm linh là nhu cầu tất yếu của người dân. Trong tháng Giêng, nhiều lễ hội đều không tổ chức, di tích đóng cửa. Vì thế khi mở cửa trở lại, số lượng người dân đến các điểm di tích, lễ hội rất lớn, gây nên nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát, chỉ có như vậy mới không bị động.

Ông Trung cũng cho rằng, qua sự việc này, các địa phương, các nơi có di tích, danh thắng trọng điểm khác cần rút kinh nghiệm và triển khai xây dựng ngay biện pháp, kế hoạch cho mình. Thực tế hiện nay cho thấy, tình trạng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những dịp cuối tuần kế tiếp tại chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính, Chùa Hương, chùa Yên Tử hoặc nhiều nơi khác nữa. Nếu không sớm dự báo tình hình, dự kiến các cấp độ xử lý thì sẽ rất khó có thể kiểm soát.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 14-3, khoảng 5 vạn người đã đổ về chùa Tam Chúc, Hà Nam dâng hương lễ Phật, trong đó có nhiều người không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách như yêu cầu của Bộ Y tế.

Ngày 15-3, đoàn công tác của Sở VH-TT-DL Hà Nam đã kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc. Sở yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa, đồng thời bố trí thêm các đội tuyên truyền yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Bên cạnh đó, Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 15-3 đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành yêu cầu tiếp tục nâng cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tự viện.

Yến Anh