Mở ra một giai đoạn mới với khí thế mới, Ban Chấp hành Đảng bộ TP cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, huy động lực lượng và chỉ đạo thiết thực, hiệu quả đến từng vấn đề kinh tế - xã hội của TP.

Mặc dù, TP HCM đã điều chỉnh chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn bình quân hằng năm là 8% thay vì 8%-8,5% và GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD/người thay vì 8.500-9.000 USD/người như trong báo cáo trình Đại hội trước đó nhưng đây vẫn là chỉ tiêu tăng trưởng cao, thể hiện được vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Để hoàn thành chỉ tiêu này trong nhiệm kỳ mới, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế TP, TP phải chọn con đường đi nhanh hơn nữa bằng việc phát huy trí tuệ con người, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao song hành với tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Quá trình tái cơ cấu và chuyển đổi mạnh mẽ của TP chỉ có thể thành công nếu vận dụng được sức mạnh số vào từng khâu, từng lĩnh vực để nâng cao năng lực cạnh tranh, rút gọn thủ tục hành chính, giám sát chính quyền tốt hơn, từ đó tạo động lực cho tăng trưởng chung. Ở tầm nhìn dài hạn, sức mạnh trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo có ý nghĩa giúp TP không chỉ phát triển nhanh, mạnh, bền vững để trở thành trung tâm tài chính - thương mại của vùng, của quốc gia mà còn vươn tới tầm khu vực và thế giới.

Những năm qua, dù TP HCM đã nỗ lực tháo gỡ hàng loạt trở ngại, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, chi phí giao dịch... nhưng hiệu quả vẫn chưa như kỳ vọng. Trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019, TP HCM không còn giữ được thứ hạng cao khi đứng dưới một số địa phương như Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng... Nỗ lực để cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng PCI là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ mới nhằm giữ vững vị thế một TP năng động, cởi mở, hấp dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiến tới mục tiêu hình thành được chuỗi giá trị ở nơi ngay cửa ngõ xuất khẩu của đất nước.

TP HCM có tiềm năng lớn trong việc kết nối với các tỉnh, thành còn lại của khu vực Đông Nam Bộ (gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh) và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sự liên kết không chỉ về mặt hạ tầng giao thông mà còn bao gồm các lĩnh vực du lịch, dịch vụ... Tuy nhiên, một trong những thực tế đáng lo ngại hiện nay là sự quá tải của hạ tầng ngày càng lộ rõ, nguyên nhân bởi sự gia tăng dân số cùng xu hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra tất yếu. Dồn sức nhiều hơn nữa để nâng cao năng lực hạ tầng giao thông phía Nam vừa góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng vừa mang lại nhiều cơ hội cho TP HCM. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các quốc gia là đối tác lớn của TP HCM về thương mại, dịch vụ như Mỹ, châu Âu..., sự phát triển thuận lợi của hạ tầng giao thông sẽ giúp khu vực phía Nam đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa hiệu quả hơn cũng như tăng sức hút đầu tư nước ngoài.

Đặt kỳ vọng lớn vào tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ mới cũng là đặt kỳ vọng về một TP có năng lực cạnh tranh cao, người dân và doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi hơn để sinh sống, làm việc, kinh doanh. Như thế, TP HCM sẽ tiếp tục là nơi "đất lành chim đậu". 

TS LÊ ĐĂNG DOANH