Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh qua 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta đã đạt được thành tựu quan trọng là nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc.

Giúp dân vượt khó thoát nghèo

Đồn Biên phòng (BP) Chiềng Sơn (đóng ở xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 11,192 km đường biên và 5 cột mốc quốc giới tiếp giáp, đối diện với Lào. Trung tá Nguyễn Văn Hanh, Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu Chiềng Sơn, cho biết đơn vị đã thực hiện hiệu quả hành trình "Quân đội chung tay vì người nghèo" gắn với chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi đồn BP". Về công tác phòng chống ma túy và tội phạm, năm 2019, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 18 vụ/23 đối tượng.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội (BĐ) BP tỉnh Sơn La, các đồn BP đã làm tốt công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực: Mô hình "Trồng cây chanh leo" tại xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu; mô hình trồng cây ăn quả tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu.

GIỮ YÊN PHÊN DẬU của TỔ QUỐC: Thế trận lòng dân vững chắc - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng giúp người dân vùng biên giới phía Bắc làm nhàẢnh: VĂN ĐẠT

Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2, cho biết Quân khu 2 nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, gồm 9 tỉnh với 88 huyện, trong đó có 1.402 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và Lào. Địa bàn có 2 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu quốc gia, 9 cửa khẩu phụ và 32 đường thương mại tiểu ngạch. Quân và dân Tây Bắc luôn nhận thức sâu sắc rằng thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn không chỉ làm biến đổi sâu sắc bộ mặt kinh tế - xã hội mà còn tạo ra thế và lực mới trong thế trận quốc phòng. Từ đó, nỗ lực xây dựng các địa phương giàu về kinh tế, vững về chính trị và mạnh về quốc phòng, an ninh.

Những năm qua, các đoàn kinh tế - quốc phòng 326 (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), 379 (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), 345 (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), 313 (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), 314 (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), 356 (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) được triển khai theo hướng phát triển kinh tế, ổn định dân cư, xóa đói giảm nghèo và tạo lập thế trận phòng thủ.

Ngoài ra, theo Thiếu tướng Trần Định Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng, các đoàn kinh tế - quốc phòng đã đỡ đầu, đón nhận được hơn 101.345 hộ dân, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho gần 70.000 hộ dân. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hơn 126 tỉ đồng cho trên 6.000 hộ dân ổn định cuộc sống, khắc phục tình trạng dân sống tản mát trong rừng và tình trạng một số xã "trắng dân" không thể thành lập được đơn vị hành chính.

Tình quân dân ngày càng bền chặt

Bà Lò Thị Thái (SN 1959; trú tại bản Phát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Bí thư Chi bộ bản Phát, khẳng định bản có nhiều tệ nạn xã hội vì nằm gần biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu Lóng Sập đã giúp đỡ người dân rất nhiều, từ vật chất, công sức đến tinh thần. "Cuộc sống của BĐBP với người dân như chân với tay, gắn kết với nhau. Nếu không có lực lượng BĐBP thì tình hình an ninh trật tự cũng như đời sống người dân trên địa bàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn" - bà Thái nói.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP - cho biết Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng những tổ tự quản của nhân dân ở các bản, thôn, ấp biên giới; bồi dưỡng cán bộ trưởng thôn, trưởng bản thực sự là người tiêu biểu có uy tín, được nhân dân suy tôn; tranh thủ các già làng, trưởng bản, người cao tuổi trong dòng họ, người có chức sắc trong tôn giáo… để nắm tình hình chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động nhân dân, tập hợp hướng dẫn và tổ chức nhân dân hành động. Các đơn vị BĐBP đã huy động được đông đảo quần chúng tham gia cùng tuần tra, canh gác, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới; xây dựng và bảo vệ các công trình phòng thủ, luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu.

Với phương châm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BP luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, đồng cam cộng khổ, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" với đồng bào. "Có được "thế trận lòng dân" vững chắc là bức "thành đồng", bảo đảm cho đất nước có đủ sức mạnh đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không để xảy ra chiến tranh; giữ vững hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh" - Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhấn mạnh đại đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, là cội nguồn sức mạnh để chiến thắng thiên tai, giặc giã. Phát huy truyền thống dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc, là nhân tố căn bản tạo ra sức mạnh vô địch để ngăn ngừa, đánh thắng cả thù trong và giặc ngoài, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước. 

Văn Duẩn