Ngày 22-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản. Hội nghị do UBND TP phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tổ chức.

Vấn đề sống còn

Tại hội nghị, ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết ngoài đề cập việc tháo gỡ khó khăn cho dự án 30,2 ha tại phường Bình Khánh (quận 2, TP HCM), hiện một số công ty thành viên của Novaland đang quản lý, sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các cơ quan chức năng còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, cho rằng cũng vì lý do trên nên 6 dự án của công ty đang gặp khó. Một dự án ở huyện Nhà Bè, diện tích hơn 90 ha dù có chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn chưa thể triển khai. "Chúng tôi kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài tham gia, nhưng khi bỏ tiền ra mà bị chậm trễ, không biết khi nào lấy lại. Đây là câu chuyện sống còn của chúng tôi, bởi nếu được giải quyết chúng tôi nộp ngân sách đến 10.000 tỉ đồng từ dự án này, nhưng 13 năm qua chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến giờ, nhà đầu tư nước ngoài rút, mà họ rút chúng tôi cũng không có tiền trả họ" - bà Loan phân trần.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, cũng bức xúc về dự án nhà ở xã hội của công ty quy hoạch tối đa 15 tầng, mật độ xây dựng 30%, nhưng hệ số sử dụng đất chỉ cho là 2 nên công ty không làm được. Vì thực tế, nếu 15 tầng, mật độ xây dựng 30% thì hệ số sử dụng đất phải là 4,5. Chưa kể theo quy định dự án loại này được phép tăng thêm 50% hệ số sử dụng đất. Nhưng nhiều lần kiến nghị mà 11 tháng qua vẫn chưa được tháo gỡ.

Trước trường hợp này, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định đây chỉ là việc nhỏ, liên quan đến việc phối hợp không đồng bộ mà để DN phải chờ. "Mai mốt nghỉ hưu, làm DN, các ông nghe chuyện vậy có bức xúc không" - ông Nguyễn Thành Phong nêu.

Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ làm khởi sắc thị trường bất động sản TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Tháo gỡ bằng mọi cách

Tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP, đưa ra nhiều phương án tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản về chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án nhà ở. Lập tổ chuyên gia thẩm định hồ sơ lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện cùng lúc thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. Lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án đầu tư nhà ở theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Còn về quy trình thực hiện dự án nhà ở, đối với trường hợp nhà đầu tư chưa có quyền sử dụng đất ở hợp pháp thì còn 5 bước....

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nêu nhiều vướng mắc mà các DN bất động sản trên địa bàn TP đang gặp phải, làm cản trở DN triển khai dự án, tốn nhiều chi phí, ảnh hưởng đến người mua nhà. Đặc biệt, có nhiều vấn đề về chỉ tiêu dân số cũng liên quan mật thiết đến nhà ở xã hội cần sớm tháo gỡ.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thừa nhận, những vướng mắc liên quan đến chỉ tiêu dân số vừa qua chưa có lời giải. Tới đây, TP sẽ xác định lại những khu vực mũi nhọn, trọng tâm chứ không dàn trải, chia đều dân số ở các quận. "Thời gian qua, DN xin điều chỉnh rất nhiều, chúng tôi xem lại có vượt quy hoạch hay không, chứ hầu hết nhà đầu tư yêu cầu điều chỉnh vượt quá nhiều so quy hoạch. Vấn đề này, bản thân các DN nên chia sẻ chứ không phải đụng đồ án nào là điều chỉnh quy hoạch, không phải theo ngẫu nhiên, ngẫu hứng" - ông Nhã nói.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, cho rằng TP sẽ nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN. Trước mắt, nếu vướng về pháp luật thì gỡ về pháp luật. Nếu không vướng thì TP sẽ phải làm nhanh. Nếu nhà đầu tư cần bổ sung thì ta yêu cầu bổ sung. Về tài chính - đất đai thì cần phải làm nhanh, nhất là việc cấp sổ đỏ cho DN, cho người dân là ưu tiên hàng đầu. Theo ông Võ Văn Hoan, TP đang bàn thảo cả việc sẽ cấp sổ cho các dự án đang tranh chấp giữa các ngân hàng, nhà đầu tư, tranh chấp giữa nhà đầu tư và người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã cùng các sở, ngành, giải quyết khó khăn cho DN trên cở sở đúng quy định pháp luật, nhưng vận dụng tối đa quy định, tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động. Cái nào chưa rõ thì xin ý kiến bộ, ngành. Nếu trả lời chậm thì "khăn gói" ra các bộ để làm. Sắp tới sẽ phối hợp làm việc với trung ương, đoàn đại biểu Quốc hội. Thực tế, có những vấn đề thuộc về phạm vi giải quyết của bộ, ngành thì TP chủ động cử người lên danh mục và "bám" theo để chủ động giải quyết khó khăn cho DN. 

TP điều chỉnh quy hoạch chung

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng TP đang điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch tổng thể kể cả quy hoạch kinh tế - xã hội và xây dựng, bởi quy hoạch cũ đã lạc hậu. TP đang chỉ đạo quy hoạch lại ven sông Sài Gòn, quy hoạch tổng thể lại tài nguyên không gian ngầm, quy hoạch huyện Cần Giờ, khu đô thị sáng tạo phía Đông. TP đang làm đề án báo cáo trung ương để phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông. UBND TP giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc đến cuối năm 2020 phải có các quy hoạch tổng thể này.

Sơn Nhung