Sáng 28-10, HĐND TP HCM đã nghe UBND TP giải trình về tình hình quản lý nhà chung cư (CC) trên địa bàn TP năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017. Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đưa ra hàng loạt bất cập trong quản lý CC hiện nay.

Quản lý nhà nước có tiêu cực?

Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM, nêu thực trạng đang xảy ra phổ biến tại nhiều CC trên địa bàn TP là chủ đầu tư chưa hoàn công đã đưa người dân vào ở. Ông Danh cho rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về tính mạng và tài sản của cư dân.

Dẫn chứng một CC ở quận Gò Vấp vi phạm điều này, ông Danh đặt vấn đề: "Đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu là rất nguy hiểm nhưng chưa thấy xử phạt. Nếu có thì chỉ phạt với mức rất nhẹ, một CC tại quận Gò Vấp vi phạm chỉ phạt 750.000 đồng. Điều đáng nói hơn là đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục".

Ông Danh cũng báo động về việc cấp phép xây dựng cao ốc tại các khu vực ùn tắc giao thông, hạ tầng yếu, nằm ở đường hẻm, mua bán nhếch nhác như CC Mỹ Đức, Mỹ Phước (quận Bình Thạnh). Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều CC trên địa bàn các quận 10, Tân Phú… Cao ốc mọc lên tràn lan mà thiếu đánh giá tác động giao thông đã gây ra nhiều hệ lụy. "Sở Xây dựng cùng với các cơ quan chức năng cần phải tính đến giải pháp để xử lý tình trạng này" - ông Danh đề nghị.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP HCM, phản ánh những tồn tại tại 2 CC Tân Mỹ và Hoàng Kim ở quận 7. Trong khi CC Tân Mỹ dân đã vào ở gần 10 năm nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư vừa bị khởi tố hình sự, giấy đỏ của CC bị thế chấp ngân hàng. Điều này khiến cư dân 2 CC này lo lắng chưa biết tài sản của mình khi nào mới được thừa nhận.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho rằng vai trò quản lý nhà nước chưa thực hiện tốt. Theo ông, tại sao không ngăn chặn ngay từ đầu khi việc xây dựng vi phạm? Đến khi công trình "mọc lên" mới xử lý thì vừa thiệt cho cư dân vừa thiệt nhà đầu tư. "Quản lý nhà nước ở lĩnh vực này có tiêu cực? Nếu có thì xử lý thế nào?" - ông Dũng đặt vấn đề.

Gỡ ngòi nổ chung cư - Ảnh 1.

Tại nhiều chung cư, người dân đã vào ở gần 10 năm nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, giấy đỏ bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàngẢnh: HOÀNG TRIỀU

Bảo vệ quyền lợi của cư dân

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn cho biết hiện nay, trên địa bàn TP có 935 nhà CC với 1.249 block, 141.062 căn hộ. Tỉ lệ căn hộ CC chiếm 8,4% tổng số nhà ở trên toàn TP và đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Trong 5 năm trở lại đây, căn hộ CC chiếm tỉ lệ hơn 24% tổng số xây dựng nhà ở mới.

Ông Tuấn nhìn nhận những năm gần đây, việc quản lý CC còn nhiều bất cập đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân. Ông Tuấn cho hay có 105 CC đang xảy ra tranh chấp quyền lợi, chủ yếu liên quan đến sở hữu chung, riêng; việc đóng góp, quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì, phí quản lý vận hành; mâu thuẫn giữa ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành... Nguyên nhân xuất phát từ hành vi vi phạm trong xây dựng đầu tư, quản lý vận hành nhà CC mà các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để.

Đối với việc cấp phép xây dựng cho các cao ốc, ông Tuấn cho hay chủ đầu tư phải được sở, ngành khác phê duyệt về hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, phòng cháy chữa cháy trước khi Sở Xây dựng cấp phép. Ông Tuấn thừa nhận phát triển nhà ở tại TP hiện còn nhiều bất cập khi nhà ở luôn đi trước hạ tầng giao thông, cấp thoát nước.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM, sở đã xây dựng quy trình đánh giá tác động giao thông của các công trình cao tầng. Dự thảo này đang gửi lấy ý kiến các sở, ngành liên quan, sau đó trình UBND TP xem xét, thông qua.

Liên quan đến quản lý nhà nước có tiêu cực hay không, ông Trần Trọng Tuấn cho biết Sở Xây dựng đang tập hợp những dự án nhà CC còn thiếu sót, vi phạm để xử lý dứt điểm. "Khi xử lý sai phạm công trình thì cũng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của thanh tra viên. Nếu có thiếu sót và sai phạm, phải kiểm điểm và xử lý theo quy định" - ông Tuấn khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trước những bất cập của tình trạng CC hiện nay, TP có trách nhiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cư dân. TP sẽ tiến hành rà soát toàn bộ 935 CC trên địa bàn, từ vấn đề pháp lý đến chất lượng, để quy trách nhiệm và có hướng giải quyết cụ thể.

"Chậm nhất là cuối tháng 12-2017, UBND TP sẽ báo cáo HĐND TP đầy đủ danh mục 935 CC, những tồn tại của từng CC cũng như hướng xử lý. TP sẽ có những chỉ đạo cụ thể để minh bạch, công khai trách nhiệm của từng đơn vị. Qua đó, khi nói đến CC nào, vấn đề nào phải rõ địa chỉ, trách nhiệm từng cơ quan. Có như vậy mới tháo gỡ được" - ông Tuyến nhìn nhận. 

Phải có biện pháp giải quyết tranh chấp

Theo Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, qua những lần tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND đã nghe nhiều ý kiến phản ánh bức xúc của cư dân về tình trạng tranh chấp trong CC. Đó là những vấn đề lớn, ảnh hưởng đến chất lượng sống của cư dân.

Bà Tâm đề nghị các sở, ban, ngành phải tìm ra nguyên nhân mâu thuẫn trong CC để có biện pháp giải quyết. Bà cũng yêu cầu các sở, ban, ngành chỉ ra trách nhiệm của mình trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở nhà CC.

PHAN ANH