xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Bài và ảnh: QUỐC ANH

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc, giải quyết kỹ các vấn đề phát sinh, phấn đấu hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vào cuối năm nay

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), trị giá gần 10.000 tỉ đồng (gọi tắt là dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng) khởi công tháng 6-2016, dự kiến hoàn thành tháng 4-2018. Đến nay, tổng khối lượng thi công đạt khoảng 93% nhưng do một số nguyên nhân, dự án vẫn chưa được triển khai trở lại.

Chưa ký kết phụ lục hợp đồng

Dự án giúp kiểm soát ngập do triều, ứng phó biến đổi khí hậu cho khu vực rộng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân phía bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố được hưởng lợi. Với dự án này, thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước các dự án thoát nước đô thị (theo Quy hoạch 752). Trước mắt, dự án giải quyết ngập do triều cho 4 đường Huỳnh Tấn Phát, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn và Quốc lộ 50.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (doanh nghiệp dự án), tính đến nay, dự án đã tạm dừng thi công 3 lần vào các năm 2018, 2019 và 2020. Một trong những nguyên nhân khiến dự án chưa thể tái khởi động là phát sinh một số vướng mắc dẫn đến phụ lục hợp đồng vẫn chưa được ký kết.

Gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đang bị vướng mắc trong việc ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành

Theo phụ lục hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) số 4769/PL-UBND ký ngày 18-11-2019 giữa UBND TP HCM và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, thời gian thực hiện hợp đồng đã hết hạn vào ngày 26-6-2020 nhưng đến nay các bên vẫn chưa ký kết phụ lục hợp đồng gia hạn. Vì vậy, không có cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai dự án. Cũng do chưa có phụ lục hợp đồng gia hạn này nên nguồn vốn của dự án (do Ngân hàng Nhà nước cấp vốn thông qua BIDV) sẽ không thể gia hạn thời gian giải ngân thêm.

Với tính chất quan trọng, cấp bách, tháng 4-2021, Chính phủ đã có Nghị quyết 40/NQ-CP "giải cứu" dự án. Theo đó, UBND TP HCM được tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý trước đó và các thủ tục được cơ quan thẩm quyền chấp thuận. Nghị quyết nêu rõ trách nhiệm toàn diện của UBND TP HCM: "Bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn công trình, tiến độ dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí ngân sách và tài sản nhà nước".

Sau khi Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP về tiếp tục triển khai dự án, UBND TP HCM tổ chức họp về việc thực hiện nghị quyết và đến tháng 10-2021 ban hành quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2020 thành 2016-2023. Tháng 1-2021, UBND TP HCM làm việc với Ngân hàng Nhà nước về các nội dung liên quan đến dự án. Theo đó, để có cơ sở thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, tái cấp vốn cho dự án, thành phố cần phải duyệt điều chỉnh dự án, ký kết phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư.

Không để nảy sinh những vấn đề pháp lý mới

Để dự án sớm tái khởi động, UBND TP HCM đã giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư làm tổ trưởng tổ đàm phán khẩn trương phối hợp với các sở, ngành liên quan để tổ chức đàm phán phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư. Trong đó, điều chỉnh thời gian giải ngân tái cấp vốn, gia hạn thời gian đến tháng 9-2023; điều chỉnh thời gian thanh toán đầu kỳ đến khi công trình hoàn thành (tháng 11-2023) kèm theo điều kiện giá trị thanh toán căn cứ vào giá trị được Kiểm toán Nhà nước thực hiện.

Ðến ngày 19-4-2022, UBND TP HCM chấp thuận về nguyên tắc theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Ðầu tư về kết quả đàm phán đã được các thành viên thống nhất, thông qua; đồng thời giao Sở Nội vụ tham mưu chủ tịch UBND thành phố ủy quyền giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư xem xét, ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định trước ngày 23-4. Bên cạnh đó, UBND thành phố giao Sở Tài chính tham mưu về nội dung xác nhận biểu báo cáo cho vay và thanh toán của dự án để chuẩn bị cho buổi làm việc giữa UBND thành phố và Ngân hàng Nhà nước (sau khi phụ lục hợp đồng BT và phụ lục hợp đồng tín dụng của dự án được ký kết).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định UBND thành phố sẵn sàng ký lại phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Còn việc chưa ký lại phụ lục là do nhà đầu tư đề xuất thêm một số nội dung mới. Những nội dung này phát sinh nhiều vấn đề phải xin ý kiến, có vấn đề phải bàn bạc kỹ nếu không sẽ thay đổi bản chất của hợp đồng.

"Sở Xây dựng báo cáo khối lượng công việc của dự án đã hoàn thành 93%. Nhà đầu tư có điều kiện nếu thanh toán tiền cho họ đủ thì sẽ đẩy nhanh tiến độ, cuối năm nay hoặc chậm nhất là đầu năm sau hoàn thành dự án. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào kết quả ký phụ lục hợp đồng, phụ thuộc vào kết quả trên hiện trường. Mốc thời gian trên là hai bên thống nhất với nhau để phấn đấu. Tất nhiên để đạt được mục tiêu này thì hai bên phải tháo gỡ vướng mắc" - ông Phan Văn Mãi nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, quá trình tháo gỡ các vướng mắc phải làm đúng, không để nảy sinh những vấn đề pháp lý mới vì không có thời gian "sửa sai".

Khi được hỏi liệu người dân có phải chờ đến năm 2023 thì dự án mới hoàn thành, ông Phan Văn Mãi nói trước mắt, thành phố phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm nay. "Quá trình giải quyết phải vừa bảo đảm mốc thời gian đề ra, không phát sinh những vấn đề mới và bảo đảm chất lượng dự án" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: “Chúng ta biết những dự án còn tồn đọng cho đến bây giờ là do còn có những vướng mắc của nó, cho nên phải tháo gỡ rồi mới đi tới hoàn thành dự án”.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo