icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ vướng khi dẹp xe dù, bến cóc

THU HỒNG

Dù tuần tra xử lý xe dù, bến cóc thường xuyên nhưng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM còn gặp một số khó khăn về chức năng, nhiệm vụ. Vì thế, các địa phương cần có trách nhiệm phối hợp cao hơn

Tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động bát nháo trong thành phố, đặc biệt là sau thời điểm di dời Bến xe Miền Đông cũ sang Bến xe Miền Đông mới, đang là vấn đề nan giải. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cùng những cơ quan liên quan đã và đang thực hiện các biện pháp tháo gỡ vấn đề này.

Rà soát pháp lý đất đai các bến bãi

Theo Sở GTVT TP HCM, từ đầu năm đến nay, thanh tra sở đã phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý các xe vi phạm theo thẩm quyền, nhất là ở khu vực các bến xe liên tỉnh, trước Khu Du lịch Suối Tiên và dọc các tuyến quốc lộ.

Kết quả, lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản 1.764 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt hơn 2,5 tỉ đồng. Trong đó, xử phạt trực tiếp 904 trường hợp với số tiền gần 1,5 tỉ đồng; xử phạt qua hình ảnh 860 trường hợp với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều nhà xe tiếp tục vi phạm, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Thành Bưởi chi nhánh TP HCM, Công ty TNHH Vận tải Thảo Châu (tỉnh Bến Tre), Công ty TNHH TMDV Thịnh Phát (tỉnh Bến Tre), Công ty TNHH Vận tải Cao Lâm (tỉnh Bình Thuận), Công ty TNHH XD TMDV Hùng Hiếu (tỉnh Tiền Giang), nhà xe Tân Lập Thành (tỉnh Tiền Giang), nhà xe Kim Hoàng (tỉnh Trà Vinh), nhà xe Thanh Thủy (tỉnh Trà Vinh), nhà xe Kim Mã (tỉnh Vĩnh Long)...

Gỡ vướng khi dẹp xe dù, bến cóc - Ảnh 1.

CSGT dừng xe khách để kiểm tra trên Quốc lộ 1 đoạn qua cây xăng Tam Bình 2 (TP Thủ Đức) Ảnh: Ý LINH

Nói về hiệu quả xử lý, đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết dù tuần tra thường xuyên nhưng thanh tra sở gặp không ít khó khăn do hạn chế chức năng, nhiệm vụ. Theo đó, có một số vị trí lực lượng thanh tra không thể tự thực hiện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền do hoạt động đón trả khách được tổ chức trong khuôn viên bãi đỗ xe, trụ sở văn phòng, cây xăng. Để kiểm tra các vị trí này, cần sự vào cuộc của TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Ngoài ra, khi xe dừng đỗ không đúng quy định (để chờ lên xuống khách), tài xế thường đối phó bằng cách cho nổ máy, ngồi tại vị trí lái, thấy lực lượng chức năng thì nhấn ga rời đi trong khi lực lượng thanh tra không có chức năng truy đuổi phương tiện. Chưa kể, đơn vị kinh doanh vận tải thường cho người cảnh giới, nếu phát hiện lực lượng chức năng thì báo tin không cho xe vào đón/ trả khách hoặc đưa xe vào trong các khuôn viên nơi lực lượng thanh tra không thể kiểm tra theo thẩm quyền.

Để chấn chỉnh tình hình này, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm vừa ký văn bản kiến nghị UBND TP HCM ban hành kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự vận tải hành khách bằng ôtô liên tỉnh trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở GTVT đề xuất UBND TP HCM yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc; chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tại các bến bãi, điểm đón và chấn chỉnh, xử lý các sai phạm. Ngoài ra, địa phương rà soát mục đích sử dụng đất và kiên quyết chấm dứt hoạt động với các vị trí bến bãi hoạt động không đúng quy định.

Sở GTVT cũng đề xuất Công an TP HCM chỉ đạo lực lượng CSGT đường bộ, Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện mở đợt cao điểm xử lý tình trạng bến cóc, xe dù trên toàn thành phố, nhất là ở các quận 1, 5, 10, Bình Thạnh và TP Thủ Đức... Song song đó, phối hợp với Sở GTVT và các địa phương mở rộng phạt nguội thông qua trích xuất hình ảnh từ camera.

Sở GTVT cũng đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM hướng dẫn TP Thủ Đức và các quận, huyện xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích để lập bến bãi, điểm đón trả khách không đúng quy định, kể cả những trường hợp tổ chức đưa xe vào bên trong trụ sở, văn phòng để đón trả khách.

Các địa phương ra tay

Thừa nhận tình trạng trật tự đô thị còn phức tạp do hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đại diện UBND quận 5 thông tin trên địa bàn quận có 95 đơn vị kinh doanh vận tải đang hoạt động. Để ổn định trật tự, mỗi năm, UBND quận đều chỉ đạo Công an quận, Đội trật tự đô thị, UBND các phường lên kế hoạch chấn chỉnh.

Mới đây, tháng 5-2022, quận 5 đã ban hành kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp sau đăng ký thành lập; thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô, có mời Thanh tra Sở GTVT tham gia làm thành viên. Kết quả, từ tháng 11-2021 đến ngày 31-10-2022, các đơn vị thuộc quận 5 đã kiểm tra, xử phạt 1.585 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Gỡ vướng khi dẹp xe dù, bến cóc - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm việc với một tài xế có dấu hiệu vi phạm Ảnh: Ý LINH

Riêng Đội CSGT Công an quận 5 từ đầu năm đến nay đã xử lý 425 trường hợp xe khách dừng, đỗ sai quy định và 6 trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải hành khách. Trong những ngày đầu tháng 11-2022, đội đã lập biên bản 85 trường hợp xe khách vi phạm trên tổng số 469 biên bản vi phạm hành chính, trong đó 2 trường hợp vi phạm lỗi "không niêm yết từ XE HỢP ĐỒNG" và 83 lỗi xe khách dừng, đỗ sai quy định.

"Nhằm bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Tết Nguyên đán sắp đến, quận 5 tiếp tục tăng cường chấn chỉnh các hoạt động đón/ trả khách không đúng quy định. Theo đó, công an 14 phường tiếp tục rà soát và cho ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải hàng hóa cũng như hành khách. Lực lượng chức năng kiên quyết xử phạt những trường hợp cố tình đỗ xe, đón/ trả khách sai địa điểm nhằm bảo đảm tình hình trật tự đô thị và an toàn giao thông trên địa bàn" - đại diện UBND quận 5 khẳng định.

Quận Bình Tân còn 4 bến cóc. Ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận này, cho biết quận đã có nhiều nỗ lực trong những năm qua nên số điểm đón rước khách tự phát đã giảm so với trước. Với 4 điểm này, Công an quận đang tham mưu cho UBND quận kế hoạch xử lý, trong đó sẽ nghiên cứu lắp camera giám sát, trích xuất dữ liệu "phạt nguội" nhằm tăng cường răn đe.

Tại quận 12, nơi có 6 bến cóc được Sở GTVT điểm danh, ông Nguyễn Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận, cho biết địa phương cũng rất bức xúc trước tình trạng các nhà xe đón/ trả khách không đúng quy định phát sinh thời gian gần đây, gây mất an ninh trật tự. Trong đó, có nhà xe thành lập sát trụ sở Quận ủy quận 12, hoạt động 3 - 4 giờ sáng, gây mất mỹ quan.

"Trước mắt, quận 12 đã kiến nghị Đội CSGT Bình Triệu phối hợp gắn camera tại 1 số điểm nóng như Quốc lộ 1 - sát Quận ủy, trích xuất hình ảnh xử lý trường hợp vi phạm. Ngoài ra, quận sẽ có kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý các phương tiện dừng đỗ, đón/ trả khách không đúng quy định từ nay đến Tết Nguyên đán" - ông Chánh cho hay.

Trên địa bàn TP HCM tồn tại thường xuyên hơn 70 vị trí đón trả khách không đúng nơi quy định. Những điểm này tập trung ở các quận 1, 5, 12, Bình Tân và TP Thủ Đức.

Nhộn nhịp gom khách

Chiều 16-11, ghi nhận trên một số tuyến đường khu vực quận 5 cho thấy nhiều nhà xe vẫn ngang nhiên đón trả khách tại trụ sở. Trên đường Hùng Vương, chỉ một đoạn ngắn từ giao lộ Nguyễn Chí Thanh đến Nguyễn Duy Dương, 2 bên đường có khoảng 3 xe khách 45 chỗ của nhà xe Thịnh Phát, Cao Lâm đậu bật xi-nhan chờ khách.

5-box

Nhiều xe của nhà xe Thành Bưởi hoạt động nhộn nhịp Ảnh: THU HỒNG

Gần đó, trên đường Nguyễn Chí Thanh, nhà xe Biển Việt Xanh cũng nháy xi-nhan đợi khách. "Xôm tụ" hơn là các nhà xe trên đường Nguyễn Duy Dương chạy các tuyến miền Tây, như Hùng Hiếu, Thảo Châu, Vinh Hoa, Hải Duyên..., với những ôtô xếp hàng gom khách. Xe đậu chiếm nửa phần đường, bất chấp khu vực này cấm dừng đỗ.

Trên đường Lê Hồng Phong (quận 10), nhà xe Thành Bưởi vận chuyển khách đi Đà Lạt cũng nhộn nhịp vào buổi tối.

Trên Quốc lộ 1 (quận Bình Tân), bãi xe 39 sát KCN Vĩnh Lộc là điểm dừng của hàng chục xe khách giường nằm chạy các tuyến đi Bình Định, Phú Yên để tranh thủ đón trả khách mỗi chiều. Tương tự, bến cóc sát Bến xe An Sương trên Quốc lộ 22 vẫn hoạt động dù bị Sở GTVT điểm danh...

Mới đây, Sở GTVT đã đề xuất UBND TP HCM thông qua phương án cấm xe khách giường nằm vào nội thành từ 6 giờ đến 22 giờ, áp dụng từ ngày 15-12.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo