xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Guinea Xích đạo: Tâm sự của hai tiếp viên xung phong phục vụ khoang hành khách dương tính

Ngọc Hằng

(NLĐO)- Tiếp viên hàng không Nguyễn Hữu Trung cho biết sau khi xem được một clip trên youtube về điều kiện của đồng bào mình tại Guinea Xích đạo, các anh đã không ngần ngại xung phong đi chuyến bay đặc biệt đưa đồng bào về nước, đặc biệt là phục vụ trong khoang hành khách có hơn 120 khách dương tính với Sars-CoV-2.

Trên chuyến bay từ Guinea Xích đạo trở về Việt Nam hôm 29-7 có hơn 120 khách dương tính với Sars-CoV-2 ngồi trong một khoang riêng, có 2 tiếp viên của Vietnam Airlines đã xung phong phục vụ khoang đặc biệt này.

Trở về sau hành trình dài 13 tiếng từ Guinea Xích đạo, một đất nước Tây Phi xa xôi, tiếp viên trưởng Trương Anh Tú và tiếp viên Nguyễn Hữu Trung 18, hai thành viên tình nguyện phục vụ khu vực có hành khách dương tính với virus Sars-CoV-2 chẳng thể nào quên được khoảnh khắc mà cảm xúc của 219 hành khách trên chuyến bay như cùng vỡ òa với những tiếng hô vang, vỗ tay "về nhà rồi, sống rồi" khi biết chắc rằng đã vượt qua "cửa tử".

Điều lo lắng nhất của tiếp viên phục vụ khách mắc Covid-19

Tiếp viên Nguyễn Hữu Trung chia sẻ trước chuyến bay, điều mà các anh lo lắng nhất là sức khoẻ của những hành khách dương tính với Sars-CoV-2 sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian bay khá dài. Tuy nhiên, thật may mắn là không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Và chuyến bay đã hạ cánh an toàn. Các anh cảm thấy rất tự hào vì điều đó.

Guinea Xích đạo: Tâm sự của hai tiếp viên xung phong phục vụ khoang hành khách dương tính - Ảnh 1.

Các tiếp viên chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt

Hành trình đặc biệt tới Guinea Xích đạo là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức chuyến bay đón công dân đã xác định nhiễm virus Sars-CoV-2 về nước. Mặc dù mọi phương án đều đã được phi hành đoàn và các y, bác sĩ đi tính toán vô cùng kỹ lưỡng nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn là một áp lực cực kỳ lớn đối với mỗi thành viên. Dù nguy hiểm "rình rập" là vậy, nhưng "mệnh lệnh từ trái tim" đã thôi thúc họ xung phong, dấn thân vào chuyến bay VN6 đặc biệt lần này.

Ngay khi nhận được thông tin về chuyến bay, tiếp viên trưởng Anh Tú (TVT) đã đăng kí với ban lãnh đạo Đoàn Tiếp viên để có thể được thực hiện hành trình này và phục vụ tại khu vực hành khách nhiễm virus Sars-CoV-2. "Lúc đó tôi chỉ nghĩ tới những đồng bào, nhất là những người dương tính với virus đang sinh hoạt và làm việc trong điều kiện sinh hoạt không tốt tại Guinea Xích đạo. Tôi chỉ mong muốn chuyến bay được thực hiện càng sớm, thì đồng bào sẽ được về quê hương và được chăm sóc càng sớm".

Bên cạnh niềm vinh dự khi là 1 trong 8 tiếp viên được lựa chọn từ hàng trăm tiếp viên xung phong tham gia chuyến bay này, Anh Tú chia sẻ bản thân vẫn có những thời điểm lo lắng. "Dù vậy, tôi chưa lúc nào do dự, phân vân và có ý nghĩa bỏ cuộc. Bởi tôi biết hơn 200 đồng bào mình đang mong ngóng ngày trở về, và cũng từng ấy gia đình đang đếm từng ngày để được đón người thân của họ"- TVT Anh Tú khẳng định.

Luôn tin tưởng vào quyết định của bản thân, với tiếp viên Hữu Trung (TV), việc anh tình nguyện tham gia phục vụ khu vực dương tính không phải là sự "đánh liều" mà đó là "mệnh lệnh từ trái tim mình". "Lý do cho quyết định này chỉ có một thôi, đó không phải là sự liều lĩnh, mà tôi chỉ muốn thay mặt cho hàng ngàn tiếp viên của Đoàn Tiếpviên được chăm sóc những hành khách đặc biệt. Tâm lý cho những hành khách này rất quan trọng. Chỉ cần một cái vẫy tay chào, chỉ cần một lời động viên, chỉ cần nhìn thấy bóng dáng của tiếp viên xuất hiện sẽ khiến họ thấy yên tâm hơn rất nhiều. Đó chính là lý do tôi muốn được có mặt tại khoang khách đặc biệt này"- Hữu Trung chia sẻ.

Chuyến bay của những thử thách

Là một trong hai TVT được Ban Lãnh đạo Đoàn tiếp viên giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính phụ trách khu vực hành khách dương tính với Sars-CoV-2 trên chuyến bay về, TVT Anh Tú cùng các đồng nghiệp đã phối hợp với các y bác sĩ đi cùng trên chuyến bay để tìm ra "đấu pháp" phục vụ hành khách tối ưu nhất, mà vẫn đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho bản thân, đồng nghiệp cũng như tất cả hành khách.

"Chúng tôi được trang bị đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, thêm vào đó máy trợ thở mà đội ngũ y, bác sĩ mang theo có thể hạn chế tối đa việc lây nhiễm virus. Quy trình phục vụ của chuyến bay cũng được thay đổi phù hợp. Hai bữa ăn được đặt sẵn trên ghế, mỗi khoang khách đều được ngăn cách bởi tấm rèm nhựa và có phòng áp lực dương cho phi hành đoàn ngồi để ăn uống khi thực sự cần thiết. Chúng tôi được khuyến cáo hạn chế tối đa việc cởi bỏ khẩu trang, vì thế nên ngay cả việc ăn uống cũng không thể thoải mái được"- TV Hữu Trung chia sẻ.

Trên chuyến bay "có một không hai" này, bên cạnh các biện pháp chống lây nhiễm virus, sự tập trung của phi hành đoàn hầu hết được dồn vào tình hình sức khỏe của các hành khách dương tính với virus Sars-CoV-2 sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian bay khá dài. Tuy nhiên, thật may mắn là không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

"Trong khu các khách dương tính, có trường hơp khó thở, đau ngực, một tường hợp đi ngoài, 10 trường hợp sốt cao. Ngay lập tức các bác sĩ đi xuống phối hợp cùng tiếp viên. Tiếp viên bật phát thanh cho toàn bộ khoang khách nghe. 3 tiếng trước khi đáp, bác sĩ động viên bệnh nhân khó thở, uống thuốc theo chỉ dẫn, cố gắng vì chỉ 3 tiếng nữa là chúng ta về nhà"- TVT Anh Tú nhớ lại.

Khác với những chuyến bay trước đó, mỗi khoang đều được trang bị một điện thoại và được các TV hướng dẫn chi tiết để hành khách thông báo tới phi hành đoàn trong trường hợp cần hỗ trợ. Việc này đã được phi hành đoàn và bác sĩ thống nhất để hạn chế cao nhất tiếp xúc trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo nắm bắt mọi thông tin sức khoẻ cho hành khách, đặc biệt tại khu vực khách nhiễm virus

Sẵn sàng đương đầu kịch bản xấu nhất - nhiễm virus

Khi những hành khách đầu tiên bước chân lên máy bay chuẩn bị về nước, TVT Anh Tú và TV Hữu Trung dường như đều cảm nhận được cảm giác nhẹ nhõm từ những người đang bị căn bệnh Covid-19 "dằn vặt" trong suốt những ngày qua. Tuy không thể giao tiếp nhiều bằng lời nói do đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ nhưng ánh mắt hay cái gật đầu chào nhau giữa hành khách và tiếp viên dù vẫn có phần mệt mỏi nhưng đều ánh lên niềm hy vọng.

Guinea Xích đạo: Tâm sự của hai tiếp viên xung phong phục vụ khoang hành khách dương tính - Ảnh 2.

Tiếp viên Hữu Trung cho biết anh đã sẵn sàng cho chuyến bay và mọi tình huống xảy ra, kể cả việc có thể nhiễm bệnh. Niềm tin đối với đội ngũ y bác sĩ của nước nhà chính là động lực để anh luôn sẵn sàng tiến bước.

"Hành khách đầu tiên bước chân lên máy bay thuộc khu vực khách âm tính cầm theo ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc. Sự phấn khởi khi được bước chân lên chuyến bay của họ khiến tôi vô cùng cảm động. Sau đó là tới khu vực hành khách dương tính, các anh trầm ngâm hơn, có vẻ mệt hơn do trời cũng mưa khá to nữa. Lúc đó tôi chỉ biết động viên các anh là sắp được về nhà rồi, cố gắng một chút nữa thôi. Nụ cười của hành khách, cái cúi đầu cảm ơn của họ như tiếp thêm năng lượng cho tôi vậy"- Hữu Trung nhớ lại.

Sau những chuyến bay đưa công dân hồi hương, hai từ "cách ly" giờ đã không xa lạ gì với đội ngũ phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất của Vietnam Airlines. Những khu cách ly với họ đơn giản chỉ như một "nhà trọ" nào đó. Bởi vậy, họ vẫn luôn sẵn sàng cho mọi chuyến bay và mọi tình huống xảy ra.

Khi được hỏi rằng "sẽ ra sao nếu anh nhiễm bệnh", TVT Anh Tú khẳng định rằng, "Khi đã xung phong thực hiện chuyến bay, tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất đó là có thể nhiễm bệnh. Nếu trường hợp đó xảy ra, tôi sẽ hoàn toàn tin tưởng vào trình độ, kinh nghiệm và sự tận tâm của các y bác sĩ. Và tôi sẽ không lo lắng gì, bởi vì tôi đang ở Việt Nam, tôi đang ở nhà".

Với TV Hữu Trung, anh không ngần ngại chia sẻ rằng niềm tin đối với đội ngũ y bác sĩ của nước nhà chính là động lực để anh luôn sẵn sàng tiến bước.

"Điều mà tôi không thể quên được sau chuyến bay này đó chính là tiếng vỗ tay của hành khách, lời cảm ơn của họ cho Vietnam Airlines, và tiếng hô " Sống rồi anh em ơi" khi máy bay tiếp đất. Chúng tôi đã khóc vì cảm động, khóc vì tự hào, và khóc vì hạnh phúc"- TV Hữu Trung xúc động.

Guinea Xích đạo: Tâm sự của hai tiếp viên xung phong phục vụ khoang hành khách dương tính - Ảnh 3.

Các tiếp viên vui mừng khi hoàn thành chuyến bay đặc biệt

Một chuyến bay với nhiều quy trình khác biệt đã kết thúc tốt đẹp, giờ đây, TVT Anh Tú và Hữu Trung cùng phi hành đoàn đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới và chung một niềm mong muốn, toàn bộ phi hành đoàn sẽ sớm có kết quả xét nghiệm âm tính, tất cả hành khách sẽ khoẻ mạnh để sớm được về nhà. Bởi nếu vậy thì thật sự niềm vui, hành trình trọn vẹn và hạnh phúc sẽ còn được nhân lên rất nhiều lần.

Tiếp viên Nguyễn Hữu Trung 18

Năm sinh: 1988

Năm vào Vietnam Airlines: 2010

Chức vụ: tiếp viên hạng thương gia

Nhiệm vụ, vị trí trên chuyến bay: tiếp viên phục vụ hạng phổ thông khách dương tính

Tiếp viên trưởng Trương Anh Tú 21

Năm sinh: 1983

Năm vào Vietnam Airlines: 2010

Chức vụ: Liên đội phó, Giáo viên dịch vụ, Tiếp viên trưởng bậc 2

Nhiệm vụ, vị trí trên chuyến bay: Tiếp viên trưởng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo