Chiều 4-12, tại kỳ họp thứ mười một, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP Hà Nội.

Hà Nội chính thức có phố mang tên Anh hùng Núp - Ảnh 1.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp - Ảnh: Tư liệu

Nghị quyết đã quyết nghị việc đặt tên 31 tuyến đường, phố mới tại 12 quận, huyện trên địa bàn TP.

Nghị quyết mới được thông qua cũng quyết nghị việc điều chỉnh độ dài của 5 tuyến đường, phố gồm: Phố Nguyễn Văn Lộc (quận Hà Đông), đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), phố Thi Sách (quận Hai Bà Trưng), phố Huỳnh Văn Nghệ (quận Long Biên) và phố Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm).

HĐND TP giao UBND TP tổ chức thực hiện việc phân định ranh giới, gắn biển tên đường, phố và tuyên truyền để nhân dân hiểu ý nghĩa của 31 đường, phố mới được đặt tên và 5 phố được điều chỉnh độ dài.

Đáng chú ý, tên phố Đinh Núp (tên thật của Anh hùng Núp) đã được đặt cho đoạn ngã ba giao cắt phố Nguyễn Chánh (tại ô đất A5 đến A7) đến ngã tư giao cắt phố Tú Mỡ tại điểm đối diện tòa chung cư CT 4 Vimeco (quận Cầu Giấy). Đoạn Phố này có chiều dài khoảng 1 km, rộng 20,5 m với khoảng hơn 1.000 hộ dân, 3.500 nhân khẩu sinh sống ổn định.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, Đinh Núp (1914 - 1999) còn có tên là Sar, người dân tộc Ba Na, quê ở làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Ông tham gia cách mạng từ năm 1935, là người gây dựng phong trào chống Pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên. Ông đã vận động đồng bào dân tộc tham gia các tổ du kích, xây làng chiến đấu chống các cuộc càn quét của quân đội Pháp, tiêu hao nhiều lực lượng địch.

Hình tượng của ông được xem là biểu tượng của ý chí Việt Nam anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1955. Tên ông đã được đặt cho một số tuyến đường và một số trường học ở Phú Yên, Đắk Lắk, Đà Nẵng.

Đinh Núp là nhân vật chính, nguyên mẫu trong bộ tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” của nhà văn Nguyên Ngọc, đã được dựng thành phim, quen thuộc với nhiều thế hệ với tên "Anh hùng Núp". 

Trước Hà Nội, tên ông Anh hùng Núp đã được đặt cho một số tuyến đường và một số trường học ở Phú Yên, Đắk Lắk, Đà Nẵng.

Danh sách 31 đường, phố mới được đặt tên tại Hà Nội:

Quận Bắc Từ Liêm (3 đường, phố): Đường Cầu Noi, đường Đông Thắng và phố Nguyễn Xuân Khoát.

Quận Cầu Giấy (3 phố): Đỗ Cung, Nguyễn Xuân Linh, Đinh Núp.

Quận Đống Đa (2 phố): Ô Đồng Lầm; Nguyễn Văn Tuyết.

Quận Hà Đông (2 đường, phố): Đường Dương Nội và phố Nguyễn Văn Trác.

Quận Hoàng Mai (1 phố): Hưng Thịnh.

Quận Long Biên (7 phố): Gia Thượng, Bùi Thiện Ngộ, Nguyễn Văn Ninh, Ngô Huy Quỳnh, Ngô Viết Thụ, Trần Văn Trà , Đinh Đức Thiện.

Quận Tây Hồ (2 phố): Tứ Liên, Vũ Tuấn Chiêu.

Huyện Gia Lâm (3 phố): Thành Trung, Đoàn Quang Dung và Nguyễn Khiêm Ích.

Huyện Hoài Đức (1 đường): Vạn Xuân.

Huyện Mê Linh (5 đường): Mê Linh, Đại Thịnh, Lê Chân, Hồ Đề và Bát Nàn.

Huyện Quốc Oai (1 đường): 17 tháng 8.

Huyện Thanh Trì (1 đường): Vũ Lăng.

B.H.Thanh