Ngày 19-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội cho học sinh đi học lại thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: Thuỷ Tiên

Tại hội nghị, cử tri quận Đống Đa phản ánh những ngày gần đây, các ca Covid-19 hàng ngày tăng cao, đề nghị lãnh đạo TP có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng; đẩy nhanh cũng như có lộ trình cụ thể tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, nhất là trong thời điểm hiện nay; khẩn trương có giải pháp cho trẻ quay trở lại trường học…

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội TP năm 2021, công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tiếp thu kiến nghị của cử tri quận Đống Đa tại buổi tiếp xúc và nhận định các ý kiến đã tập trung vào những vấn đề chung của TP và quận thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.

Về công tác tiêm chủng, ông Chu Ngọc Anh cho biết đến nay, TP đã thực hiện được 11.285.054 mũi, trong đó, tiêm mũi 1 đạt trên 93,5% dân số từ 18 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 70,3% tổng dân số; tiêm mũi 2 đạt 79% dân số từ 18 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 59,4% tổng dân số; tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi bằng 82,4%, tỷ lệ tiêm mũi 2 là 69,5%...

Hiện, các cấp, các ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng là trẻ em từ 12-17 tuổi an toàn nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất ngay khi được phân bổ và theo tiến độ phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế. "Căn cứ vào lượng vắc-xin được phân bổ mới có kế hoạch cho học sinh trở lại trường. Việc này không thể kéo dài sang năm 2022" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, về tỷ lệ F1 trong giai đoạn hiện nay trở thành F0 lên tới 13% (trước đó, tỷ lệ này trung bình chỉ 7-8%). Một bộ phận người dân còn chủ quan, đặc biệt là khi đã tiêm 2 mũi vắc-xin, vì vậy vẫn cần nghiêm túc chấp hành 5K. Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục xử lý nhanh các ổ dịch, phối hợp chặt giữa các đội cơ động với xã phường, kiên định các phương châm, cách làm đã đặt ra và thực hiện hiệu quả; các xã phường phải tăng cường kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến ga tàu điện Cát Linh-Hà Đông, để tổ chức đồng bộ, hiệu quả các điểm trông giữ xe phục vụ người dân ở các nhà ga tàu điện, hiện nay, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã có hướng dẫn 12 điểm trông giữ xe tại khu vực 12 nhà ga trên sổ tay hướng dẫn đi tàu và tiếp tục khảo sát, bổ sung thêm các điểm trông giữ xe tại các nhà ga. Nhằm tăng cường kết nối các phương tiện công cộng khác tại các điểm ga tàu, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị chức năng điều chỉnh, bổ sung các tuyến xe buýt kết nối tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân đi tàu.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các Sở, ban, ngành TP tiếp thu, ghi nhận và khẩn trương tham mưu cho UBND TP kịp thời xử lý, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri Quận Đống Đa đúng quy định và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân…

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết về tiêm vắc-xin cho trẻ và sớm cho học sinh trở lại trường học, TP đã ban hành tiêu chí trường học an toàn, ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong năm 2021-2022. TP cũng đã ban hành kế hoạch cho học sinh trở lại trường để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào lộ trình trên nguyên tắc bảo đảm an toàn mới cho học sinh đến trường.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay thời gian tới, TP sẽ tập trung đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Đặc biệt, TP tiếp tục đề nghị Trung ương quan tâm để Hà Nội có nguồn vắc-xin triển khai tiêm cho học sinh, sớm đưa học sinh đến trường theo lộ trình, kế hoạch trên cơ sở an toàn là số một.

B.H.Thanh