Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 1.

Nhiều tường vòm cầu tại phố Phùng Hưng sẽ thành những bức tranh bích họa

Chiều 1-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết quận đang chuẩn bị các bước ban đầu để triển khai dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng". Theo đó, vòm cầu của bức tường đá Phùng Hưng từ phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót sẽ được các họa sĩ vẽ 18 bức tranh nghệ thuật.

Theo ông Long, 18 bức tranh nghệ thuật sẽ được các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện trong vòng 1 đến 2 tháng, hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Các tác phẩm truyền tải thông điệp về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song vẫn luôn gìn giữ những truyền thống và tinh hoa văn hóa để ghi dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 2.

Các bức tường vòm cầu được vệ sinh sạch sẽ trước khi vẽ

Được biết, dự án như một nhịp cầu nghệ thuật nhằm thắt chặt tình hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc. Ngoài ra, việc này cũng là dịp quảng bá hình ảnh đẹp về Thủ đô Hà Nội.

Sáng cùng ngày 1-11, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, một số công nhân đang vệ sinh bức tường của vòm cầu sắt dọc đường Phùng Hưng. Các khung tranh đang được công nhân gắn lên tường vòm cầu đường sắt. Ngoài ra, đoạn này cũng đang được công nhân thi công lát vỉa hè bằng đá dành cho người đi bộ.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết UBDN TP Hà Nội đang xem xét việc một đơn vị tư nhân đề xuất chi 100 tỉ đồng để đục thông, cải tạo 127 ô vòm cầu đường sắt trên phố Gầm Cầu và Phùng Hưng thành các không gian văn hóa. Tuy nhiên sau đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) đề nghị chưa tiến hành phá thông các vòm cầu đã xây bịt này bởi đây là kết cấu chịu lực có tác dụng tăng cường cho các vòm đá đã bị phong hóa qua quá trình khai thác hơn 100 năm. Việc phá dỡ chỉ có thể thực hiện sau khi tiến hành kiểm định đánh giá khả năng chịu tải và có giải pháp gia cố phù hợp.

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 3.

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 4.

Các công nhân đang chuẩn bị khung tranh

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 5.

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 6.

Dự kiến khoảng 18 bức tranh bích họa tại 26 tường cầu vòm phố Phùng Hưng

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 7.

Khu vực này cũng đang được công nhân sửa chữa thay đá vỉa hè

Hà Nội: Chưa đục mà vẽ bích họa lên vòm cầu đường sắt - Ảnh 8.

Một tác phẩm bích họa vòm tường phố Phùng Hưng mô phỏng được trưng bày trong toà nhà Liên hợp quốc - Ảnh: Hà Nội Mới

Ng. Hưởng- H. Thanh