Sáng 12-2, UBND Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức buổi cung cấp thông tin về xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Quận Ba Đình đổ lỗi cho chủ đầu tư cản trở việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 1.

UBND Quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 12-2 đã tổ chức buổi cung cấp thông tin về xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết: "Nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua về việc xử lý tại tòa nhà 8B Lê Trực. Hiện nay theo chỉ đạo của TP Hà Nội, chúng tôi đã phá dỡ xong tầng 19 của tòa nhà. Tiếp đến, căn cứ vào giấy phép xây dựng, chúng tôi xác định tầng 17 và 18 của tòa nhà hiện đang vượt chiều cao và diện tích mặt sàn. Về việc này, TP có các thông báo cho phép chúng tôi tiếp tục xử lý giai đoạn 2. Chúng tôi đang lên phương pháp chuẩn bị phá dỡ tầng 17, tầng 18, sẽ lắp đặt cần trục tháp, tháo dỡ phần vách kính, tường ngăn, sau đó tiếp tục phá dỡ phần bê tông".

Đại diện UBND quận Ba Đình cho hay trước đây TP có phê duyệt quy hoạch chi tiết xác định tuyến đường này được xây dựng tòa nhà 20 tầng. Nhưng sau đó Thủ tướng có quy định rà soát, xem xét lại, nếu không phù hợp về mặt chiều cao thì phải điều chỉnh. Năm 2014, trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng, TP Hà Nội đã chấp thuận cho công trình này được xây dựng có chiều cao 52 m, sở Xây dựng đã cấp phép với chiều cao là 52 m.

"Ý kiến của người dân là nhà nước có trách nhiệm bảo hộ tài sản tại đây, theo quy định của pháp luật, có thể nói việc người dân mua nhà là hợp đồng giao dịch dân sự giữa chủ đầu tư và người mua nhà, tài sản hình thành trong tương lai. Công trình này chưa được nghiệm thu, chưa đưa vào sử dụng nên chưa được cấp giấy chứng nhận, đây là quan hệ dân sự, vì vậy chủ đầu tư mới là người phải trả lời cho người dân bao giờ bàn giao nhà" - ông Chiến nói.

Hiện nay dự toán phá dỡ tầng 19 chưa được phê duyệt, với lý do đơn vị thi công sử dụng máy cắt bằng dây kim cương rất hiện đại, vì vậy đơn giá định mức chưa được phê duyệt, chưa được lập dự toán mà chỉ lập khái toán để cho tạm ứng trước.

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình, chủ đầu tư của dự án xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực có ý kiến việc xử lý chưa đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 trước đây. Chủ đầu tư đã khởi kiện, nhưng không hiểu vì sao đã rút hồ sơ.

"Có xử lý trật tự xây dựng thì mới có thể hoàn thiện công trình để sớm bàn giao nhà cho các hộ dân. Trong quá trình thực hiện xử lý vi phạm, chúng tôi gặp không ít những khó khăn trong việc lập phương án phá dỡ giai đoạn 2, nhất là với phần kỹ thuật, tường ngăn, vách kính và phá dỡ phần kết cấu. Chúng tôi đang gặp khó trong tìm đơn vị đủ năng lực để phá dỡ tiếp tầng 17, 18 vì chưa có đơn vị tư vấn nên mới làm công tác chuẩn bị, chúng tôi đã báo cáo TP, thậm chí thuê tư vấn nước ngoài, TP cũng đã đồng ý. Khó khăn tiếp đến từ việc không hợp tác, cản trở của chủ đầu tư, cả từ phía người mua nhà do lo ngại ảnh hưởng đến quyền lợi" - Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói và cho rằng nên đặt ra câu hỏi liệu có phải chủ đầu tư có ý định vi phạm pháp luật ngay từ đầu hay không? Chính chủ đầu tư hiện nay đang không phối hợp với chúng tôi, làm cản trở quyền lợi của người mua nhà!

Về việc tại sao quận Ba Đình không "tuýt còi" những sai phạm trên từ sớm, theo ông Tạ Nam Chiến, quận không chối bỏ trách nhiệm và đã xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm nêu trên.

Còn về những trường hợp cản trở việc phá dỡ phần sai phạm, Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định: "Chúng tôi đang căn cứ vào quy định của pháp luật nếu chủ đầu tư và người dân cản trở vi phạm hình sự thì sẽ bị xử lý theo quy định".

Quận Ba Đình đổ lỗi cho chủ đầu tư cản trở việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 2.

Công trình 8B Lê Trực có sai phạm nhiều năm vẫn chưa xử lý dứt điểm

Trước đó, Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B Lê Trực, tại văn bản số 5571/UBND-ĐT ngày 16-12-2019, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phá dỡ công trình cao tầng có kết cấu xây dựng không tuân thủ giấy phép xây dựng được cấp, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Công ty cổ phần May Lê Trực nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngày 21-11-2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng, khẩn trương làm thủ tục tháo dỡ giai đoạn 2 theo thẩm quyền, quy định và chỉ đạo của TP, hoàn thành trước ngày 15-12-2019.

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (xử lý dứt điểm, bảo đảm an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của bên liên quan) và yêu cầu của UBND TP khẩn trương xử lý công trình, bộ phận công trình vi phạm đảm bảo đúng hạn, báo cáo UBND TP. Yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc triển khai thực hiện; Công ty CP May Lê Trực nghiêm túc phối hợp với UBND quận Ba Đình khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 6-12, Văn phòng Chính phủ cho biết trong thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo khắc phục sai phạm tại dự án 8B Lê Trực nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

B.H.Thanh