Ngày 5-5, Văn phòng Thành ủy Hà Nội ra Thông báo số 285-TB/TU về "Kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố".

Hà Nội lưu ý một loạt vấn đề quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội thị sát tại một số địa điểm "nóng" về công tác phòng chống dịch

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe Ban Chỉ đạo thành phố báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; đăng ký nhu cầu sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 và Kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2022. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì.

Sau khi nghe đại diện Ban Cán sự đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP trình bày báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận, trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố được các cấp, các ngành thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, kể cả những ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5, vì vậy, đã kịp thời triển khai nhanh chóng một số biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của thành phố.

Thường trực Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành TP, nhất là lực lượng y tế, công an, quân đội; các quận, huyện như: Đông Anh, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm..., đặc biệt đã xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nguyên tắc "5K", không đeo khẩu trang, xử lý hình sự đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn...

Trước diễn phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở, nhất là các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng tiếp tục chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương như Điện ngày 27-4-2021 của Thường trực Ban Bí thư, các công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của thành phố.

Trong đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý 4 nhóm nội dung quan trọng:

Thứ nhất, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động (như xe tuyên truyền của công an, của các lực lượng...); phát huy vai trò của các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", kể cả người nhập cảnh, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn TP.

Thứ hai, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan, quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép... theo đúng quy định, đặc biệt, sớm đưa ra xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép.

Siết chặt việc thực hiện tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới; đồng thời chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 như massage, spa, phòng tập thể thao tập trung, tập thể dục thể thao đông người nơi công cộng, vườn hoa, công viên...

Bổ sung, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP do Chủ tịch UBND TP là Trưởng ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo trung ương để tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các tỉnh, TP với Thủ đô Hà Nội, nhất là những trường hợp nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn.

Thứ ba, các đoàn kiểm tra của TP tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương, đơn vị.

Thứ tư, thống nhất với báo cáo đăng ký nhu cầu sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 của TP và Kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân; báo cáo về việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng thuộc các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tổ chức Liên Hiệp Quốc trên địa bàn TP Hà Nội theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND TP. Đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP hoàn thiện các văn bản để gửi trung ương và ban hành kế hoạch khung về công tác tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trên địa bàn TP để triển khai thực hiện và chuẩn bị nguồn lực để tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trên tinh thần vừa đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước, vừa xã hội hóa nguồn lực thực hiện.

Thường trực Thành ủy cũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP bố trí nguồn ngân sách và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực xã hội hóa để triển khai việc mua và tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Cùng ngày 5-5, Hà Nội cũng đã ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội. Theo đó, yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1 m.

Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ 0 giờ ngày 5-5, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo Thành phố.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội lưu ý một loạt vấn đề quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.
B.H.Thanh