Với việc người dân kiến nghị các công trình sai phạm đất rừng Sóc Sơn (TP Hà Nội), hiện thanh tra TP Hà Nội đang trong quá trình thanh tra toàn diện nên chưa phá dỡ những công trình này.

Từ kiến nghị đó của người dân, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết huyện Sóc Sơn chưa cưỡng chế 18 công trình sai phạm ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) dự kiến xong trong tháng 11 là vì lý do này.

Theo ông Tuấn, qua kiến nghị của người dân, huyện đã tạm dừng kế hoạch cưỡng chế 18 công trình sai phạm xong trong tháng 11 đồng thời cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội. Qua báo cáo của huyện, UBND TP Hà Nội đã thống nhất cưỡng chế 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng.

Hà Nội lại có chỉ đạo mới việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn - Ảnh 1.

18 công trình vi phạm trên địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú sẽ bị cưỡng chế trong tháng 12 - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện các đơn vị liên quan của huyện đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế 18 công trình sai phạm trên. Dự kiến trong tháng 12 này, huyện Sóc Sơn sẽ hoàn thành việc xử lý các công trình sai phạm ở thôn Lâm Trường.

Trước đó, tháng 10 vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn ra kế hoạch trong tháng 11 sẽ xử lý xong 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. Tuy nhiên, hết tháng 11, kế hoạch cưỡng chế không thành mà chỉ có 5 hộ tự nguyện phá dỡ công trình sai phạm nhưng cũng không thực hiện triệt để.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mới đây cũng khẳng định các vi phạm đất rừng Sóc Sơn đã được thể hiện rõ trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP Hà Nội năm 2006, tiếp đến là kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2013.

Với công trình Việt phủ Thành Chương, Thanh tra Chính phủ kết luận là "xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng".

Đến năm 2013, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường cũng nêu nhiều vi phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. Trong đó, công trình xây dựng của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú bị cho là xây dựng trái phép. Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết diện tích đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh có "sổ đỏ", trong đó có 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 vẫn là đất rừng. Nhưng công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.

Hà Nội lại có chỉ đạo mới việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn - Ảnh 2.

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú bị cho là xây dựng trái phép trong kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường năm 2013 - Ảnh: Ngô Nhung

Hiện, Thanh tra TP Hà Nội đang thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Huy Thanh