Theo đó, giá trông giữ ô tô tại các tuyến phố ở Hà Nội sẽ tăng theo giờ. Cụ thể, với các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình thì ô tô 9 chỗ ngồi và xe tải 2 tấn trở xuống khi gửi 2 giờ đầu tiên thì mỗi giờ 25.000 đồng; giờ thứ 3, thứ 4 là 35.000 đồng và từ giờ thứ 5 trở đi là 45.000 đồng/giờ.

Ngoài ra, giá giữ xe vào ban ngày và ban đêm lần lượt với xe đạp là 3.000-5.000 đồng (trước là 2.000 đồng), xe máy từ 5.000-8.000 đồng/lượt (trước là 3.000 đồng). Thậm chí, nhiều nơi thu cao hơn quy định.

Mặc dù các điểm trông xe có phép đều có bảng niêm yết công khai mức giá mới ngay đầu lối vào bãi xe nhưng nhiều người vẫn tỏ ra bức xúc.

Hà Nội tăng giá giữ xe - Ảnh 1.

Một bãi đỗ xe tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Anh Nguyễn Văn Tuyên (làm việc ở quận Hoàn Kiếm) cho biết mỗi ngày anh phải ở cơ quan từ 8 đến 10 giờ, tiền gửi ô tô trước đây chỉ khoảng 20.000 đồng/giờ. Theo giá mới, mỗi ngày anh phải trả từ 300.000 đồng đến gần 400.000 đồng. "Tôi làm văn phòng với mức lương khoảng trên 10 triệu đồng/tháng, chi phí vận hành xe đã đắt đỏ, nay thêm giá giữ xe cao như thế thì không thể chịu nổi, chỉ còn cách bỏ xe ở nhà đi Grab hoặc Uber để tiết kiệm hơn" - anh Tuyên phàn nàn.

Lấy ô tô gửi trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), anh Phạm Quang Trường (quận Nam Từ Liêm) cho biết làm việc tại Bộ Giao thông Vận tải tính khoảng 1-2 giờ rồi ra nhưng công việc phát sinh lên 4 giờ mới xong. Do vậy, anh bị nhân viên thu 120.000 đồng gửi xe. "Mọi thứ đã đắt đỏ mà còn thu phí gửi xe như vậy là gây khó khăn cho người dân. Chúng tôi phải bỏ số tiền lớn để gửi xe như thế, vậy hỏi vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm kinh doanh buôn bán, liệu có công bằng không?" - anh Trường bức xúc.

Nhân viên các bãi trông giữ xe cho biết nhận được rất nhiều sự phàn nàn của người dân vì giá trông giữ xe tăng cao. Thậm chí, nhiều nhân viên bị chửi thậm tệ.

Một nhân viên bãi đỗ xe tại quận Hoàn Kiếm cho biết từ ngày thu phí giữ xe cao, bãi đỗ xe thưa vắng hẳn. Giá trông xe cao nên người dân chuyển sang đi xe máy hoặc taxi cho đỡ tốn kém. "Người dân phàn nàn cũng không biết phải như thế nào, đây là quy định của TP, chúng tôi chỉ là người làm công ăn lương. Có người chửi rất tục tĩu nhưng chúng tôi vẫn phải niềm nở với khách hàng" - nhân viên này nói.

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cho biết đây là chủ trương của UBND TP và đã có thông báo trên phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, tại các bãi trông giữ xe của Công ty Khai thác điểm đỗ cũng dán bảng thông báo cụ thể. Phản ứng của khách gửi xe có thể do trước đó không để ý hoặc không theo dõi thông tin trên báo đài.

"Mức giá đã được TP quyết định nên không thể điều chỉnh" - ông Tuấn nhấn mạnh. 

Thất thoát hàng trăm tỉ đồng

Mới đây, tại cuộc làm việc với Kho bạc Nhà nước Hà Nội và Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết TP có 600.000 ô tô và 5,5 triệu xe máy. Theo tính toán, 1 ô tô bình quân gửi qua đêm hết 3 triệu đồng/tháng nhưng khoản thu này hằng năm chỉ đem lại dưới 100 tỉ đồng. Riêng ô tô chỉ cần thu 1 triệu đồng/xe/tháng thì TP thu được 600 tỉ đồng. Rõ ràng, phí trông xe hiện còn thất thoát rất nhiều. Từ ngày 1-1, Hà Nội sẽ triển khai iParking ở các quận nội thành và đến tháng 6 thì nhân rộng toàn TP cũng là để khắc phục vấn đề trên.

Bài và ảnh: Ninh Cơ