Ngày 16-9, đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa cho tháo dỡ 21 chốt kiểm soát loại 1 (vùng đỏ) sau khi TP Hà Nội nới lỏng một số biện pháp giãn cách, phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài 21 chốt loại 1, Công an TP Hà Nội cũng tháo dỡ 9 chốt loại 2 (cấp quận, huyện quản lý), 9 chốt loại 3 (cấp xã, phường quản lý). Sau khi tháo dỡ 21 chốt loại 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội chỉ kiểm soát tại 23 chốt tại các cửa ngõ lớn ra, vào thành phố.

Các lực lượng trực chốt gồm: CSGT, cảnh sát cơ động và công an phụ trách địa bàn chuyển về trạng thái phục vụ chiến đấu và phòng, chống dịch tại đơn vị. Các lực lượng phối hợp cùng như thanh tra giao thông, cán bộ y tế cũng trở về làm việc tại cơ quan.

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 1.

Chiều 16-9, Công an TP Hà Nội chỉ đạo tiến hành tháo dỡ 39 chốt kiểm soát trên các trục đường chính ra, vào các quận, huyện, dừng kiểm tra giấy đi đường trong "vùng xanh"

Trước đó, ngày 4-9, Công an TP Hà Nội đã kích hoạt 39 chốt phân vùng để siết chặt vùng đỏ theo tinh thần Chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội. Trong đó, 21 chốt loại 1 đặt tại các vị trí có mật độ giao thông cao, do Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đảm nhiệm, phối hợp với nhiều đơn vị liên quan kiểm soát; 9 chốt loại 2 đặt tại vị trí có mật độ giao thông trung bình do công an quận, huyện đảm nhiệm; 9 chốt loại 3 đặt tại vị trí có mật độ giao thông thấp do công an xã đảm nhiệm.

Ngay sau khi có thông báo, chiều 16-9, lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ 39 chốt kiểm soát trên các trục đường chính ra, vào các quận, huyện, dừng kiểm tra giấy đi đường trong "vùng xanh". Đây đều là những chốt kiểm soát do lực lượng liên quân (CSGT, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự...) của Công an TP Hà Nội đảm nhiệm.

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 2.

Được biết, chỉ còn 23 chốt kiểm soát của công an các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội duy trì hoạt động để giám sát người ra, vào các "vùng đỏ"

Các barrier đã được xếp gọn ven đường, bạt che được tháo dỡ. Những cán bộ công an, dân phòng cuối cùng của chốt kiểm soát đã thu dọn đồ đạc rút về sau nhiều ngày chốt trực.

Còn tại nhiều ngõ, phố "vùng xanh" vẫn kiểm soát người ra, vào bình thường. Một số ngõ dù vẫn có chốt kiểm soát nhưng đã không còn hỏi người qua lại về giấy đi đường. Trong khi đó, một số ngõ vùng xanh thì vẫn thực hiện rào chắn chặt chẽ kiểu "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 3.

Những hàng rào cơ động đã được đặt gọn gàng ở khu vực vỉa hè tại chốt kiểm soát trên đường Minh Khai (chốt kiểm soát lối lên cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 4.

Công tác tháo dỡ các chốt kiểm soát trên các tuyến đường được diễn ra nhanh chóng

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 5.

Một người dân đang tham gia dỡ chốt cho biết rất vui mừng vì khu vực được coi là "vùng xanh", chốt kiểm dịch được dỡ bỏ, người dân được đi lại thuận tiện. "Dịch bệnh được kiểm soát chúng tôi phấn khởi lắm"- anh chia sẻ.

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 6.

Lều bạt đang được gấp gọn gàng, đặt vào nơi quy định

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 7.

Chốt kiểm soát đã được tháo dỡ, đường thoáng

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 8.

Tại thời điểm tháo dỡ chốt, rất ít phương tiện tham gia giao thông di chuyển qua

Hà Nội tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát vùng đỏ - Ảnh 9.

Hướng đi QL5 và Trung tâm TP Hà Nội, đường thông thoáng, người dân tham gia giao thông vắng hẳn sau khi tháo dỡ chốt

Nguyễn Hưởng - Ngô Nhung. Ảnh: Ngô Nhung