Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động (NLĐ), các Công đoàn cơ sở ở TP Hà Nội đang nỗ lực phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) triển khai xây dựng, thực hiện mô hình "vùng xanh DN".

Bảo đảm việc làm, thu nhập cho công nhân

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai - "vùng đỏ" của TP Hà Nội, tiêu chuẩn sản xuất an toàn được Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam coi trọng đặc biệt. Ông Hoàng Văn Tiển, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết từ cuối tháng 7-2021, khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, do đơn hàng dồi dào nên ban giám đốc đã đề nghị và được chính quyền quận Hoàng Mai cấp phép sản xuất với yêu cầu phải bảo đảm công tác phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Với sự hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai, DN đã nhanh chóng xây dựng và triển khai mô hình này.

Công nhân an toàn ở vùng xanh - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty Công nghiệp phụ trợ Ichi Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn

Với mô hình này, ngoài 60 công nhân (CN) ở nhà máy đặt tại KCN Bắc Ninh thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", toàn bộ NLĐ của công ty trên địa bàn quận Hoàng Mai được chia 3 ca sản xuất độc lập (mỗi ca cách nhau 15 phút), đi và về theo lối riêng, NLĐ không gặp nhau giờ tan ca và thực hiện nghiêm yêu cầu "một cung đường, hai điểm đến". Tất cả NLĐ, nhà thầu, khách hàng khi đến công ty làm việc đều phải quét mã QR, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... Đặc biệt, công ty thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả NLĐ. Đến nay, 95% NLĐ đã được tiêm vắc-xin mũi 1 và 5% NLĐ được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Công ty CP Thú y xanh Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cũng đang triển khai khá tốt mô hình "vùng xanh DN". Theo đó, cùng với thực hiện nghiêm quy định 5K, công ty yêu cầu tất cả cán bộ - nhân viên, khách hàng thực hiện quét mã QR (bắt buộc) tại điểm kiểm soát dịch; buộc khách hàng, đối tác, nhà thầu đến liên hệ làm việc phải khai báo y tế; khử khuẩn toàn bộ phương tiện vào DN. Những NLĐ không thực hiện "3 tại chỗ" thì sẽ thực hiện nghiêm yêu cầu "một cung đường, hai điểm đến". Chưa dừng lại đó, công ty còn bố trí phòng cách ly y tế tạm thời; lắp camera giám sát để theo dõi công tác thực hiện phòng chống dịch tại các bộ phận; thực hiện test nhanh Covid-19 định kỳ cho cho NLĐ. Theo bà Lê Thị Kim Điệp, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, phương án đóng cửa DN, dừng sản xuất rất đơn giản nhưng giữ được an toàn nhà xưởng, duy trì sản xuất, bảo vệ sức khỏe, việc làm, thu nhập của CN mới là điều quan trọng. Việc xây dựng và giữ vững "vùng xanh" sẽ giúp các DN thực hiện được điều này.

Duy trì chuỗi sản xuất

Công ty CP Công nghiệp phụ trợ Ichi Việt Nam hiện là một trong 9 DN đạt tiêu chí "vùng xanh DN" ở địa bàn quận Hoàng Mai.

Chia sẻ về việc thực hiện mô hình, ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc công ty, cho biết hiện có khoảng 60 CN tham gia sản xuất trực tiếp, được test nhanh Covid-19 hằng tuần. NLĐ phải tuân thủ "một cung đường, hai điểm đến", chỉ từ nhà đến công ty và ngược lại, trong trường hợp buộc phải tham gia ma chay, cưới hỏi thì phải sau 14 ngày mới được đến công ty. Nhờ mô hình này mà hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty không bị gián đoạn dù dịch bệnh diễn biến phức tạp. Qua đó, công ty bảo đảm được các đơn hàng với đối tác và có điều kiện chăm lo, đãi ngộ NLĐ tốt hơn. Anh Hoàng Hữu Tuấn, một CN, cho biết trước khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Hiện nay, dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng thu nhập của anh vẫn được giữ ở mức 13-15 triệu đồng. "Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều NLĐ mất việc hoặc giảm việc, giảm hoặc không có thu nhập. Vậy mà chúng tôi vẫn được đi làm trong môi trường an toàn, thu nhập vẫn bảo đảm ở mức khá, chúng tôi rất phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ và thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch để giữ vững "vùng xanh DN" - anh Tuấn bày tỏ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết hiện TP Hà Nội phân theo 3 vùng, trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để thực hiện công tác phòng chống dịch; bảo đảm sản xuất, sinh hoạt. Từ thực tiễn này, LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở, phối hợp với chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, NLĐ trở lại làm việc tại các DN trên địa bàn "vùng xanh", đồng thời xây dựng và nhân rộng các "vùng xanh DN" ngay tại "vùng đỏ" để cùng DN quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt vừa sản xuất - kinh doanh an toàn. Từ số ít các đơn vị ban đầu, chỉ một thời gian ngắn triển khai, tính đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 615 điểm "vùng xanh DN" được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Hiện LĐLĐ TP và LĐLĐ các quận, huyện vẫn thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng tới sẽ nhân rộng thêm nhiều "vùng xanh DN" trên địa bàn thành phố. 

"Mô hình "vùng xanh" DN đã giúp công ty tạo vành đai an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất - kinh doanh. Nhờ đó mà đến nay, dù nằm ở "vùng đỏ" nhưng chuỗi sản xuất của công ty không bị đứt gãy, NLĐ được bảo đảm việc làm, không ai bị giảm lương, mất thu nhập".

Ông CHANDAN SINGH, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam

Bài và ảnh: DIỆP THẢO