Sáng 7-3, Ban Chỉ đạo chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Hà Nội: Thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cư trú đang bị phong tỏa - Ảnh: Minh Chiến

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết ngày 6-3 Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 là chị N.T.H.N. (27 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình), hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Sở Y tế đã tiến hành điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả. Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P., 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân L.T.H., 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Hiện ngành y tế Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời, phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N..

Sở Y tế nhận định hiện nay tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp.

Bên cạnh đó, các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác. Sở Y tế đề xuất rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Trong cuộc họp sáng nay, Hà Nội cũng sẽ quyết định thời gian cho học sinh, sinh viên quay lại trường học.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết hiện nay khu vực nơi cư trú của gia đình bệnh nhân đang được cách ly, công an quận lập 2 chốt chặn, túc trực 24/24. Sáng nay quận Ba Đình đã cho trích xuất các camera ở khu vực để xác minh xem bệnh nhân dương tính Covid-19 có ra ngoài tiếp xúc với người dân hay không. Đến nay chưa xác minh được thông tin cụ thể, tuy nhiên một cửa hàng đã khai báo bệnh nhân N. có đến mua hàng trong ngày 4-3. Quận đã tiến hành cách ly 9 nhân viên của cửa hàng và 5 người thân của chủ cửa hàng.

Quận Ba Đình hoàn toàn cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thời gian dài với hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn. Còn ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết hôm qua (6-3) có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại các siêu thị. Quận đã chỉ đạo cục quản lý thị trường đảm bảo bình ổn giá, tránh tăng giá tại hàng hóa. 

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, có bác sĩ người Campuchia khám, điều trị cho bệnh nhân, 1 kỹ thuật viên ở Bệnh viện Hồng Ngọc, 2 nhân viên y tế, hiện đã cách ly, khử khuẩn. Các trường hợp này đã được cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Thanh Nhàn. 

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Việt Nam Airlines, cho biết chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân N.H.N. đi từ Anh về Việt Nam có 201 hành khách, trong đó khoang hạng thương gia có 21 khách. Trong 201 khành khách trên chuyến bay VN0054 có 32 hành khách nối chuyến đi 9 đường bay khác trong nước và nước ngoài. 

Đại diện Công an TP Hà Nội cho hay lực lượng công an đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phong tỏa khu phố Trúc Bạch. Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với đơn vị liên quan rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Về việc học sinh đi học lại, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, cho biết để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở đề xuất cho học sinh phổ thông, mầm non Hà Nội tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần nữa. Sở đã triển khai họp với Đài Truyền hình Hà Nội về việc ghi hình biên tập để triển khai dạy học qua truyền hình.

B.H.Thanh