xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin "như thời chiến"

B.H.Thanh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đang xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 10-5, tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự Đảng và Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì, lãnh đạo các quận, huyện cho biết đang quyết liệt triển khai các công việc cần thiết để khoanh vùng dập dịch và kiến nghị nhiều nội dung đang vướng mắc ở địa phương.

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin như thời chiến - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp chiều 10-5

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư Lệnh Thủ đô, kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay các khu cách ly tại địa phương. Qua rà soát 16 địa phương, có thể tổ chức khu cách ly cho 23.000 người; Tổ chức cách ly chặt chẽ không để lây chéo, sau cách ly bàn giao cho địa phương quản lý chặt.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, diễn biến dịch bệnh phức tạp, sát ngày bầu cử, đề nghị TP nâng mức cảnh báo, lãnh đạo các cấp không được rời khỏi TP. Hiện nay, học sinh rời TP nhiều, nhiều công dân phải cách ly tập trung nên TP cần có phương án đảm bảo quyền bầu cử của công dân.

Còn bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương, cho hay đã giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP dự trữ 17 mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị 194.000 tỉ đồng. Đồng thời, dự trữ nguồn hàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận; xây dựng phương án đảm bảo hàng hóa cho các khu cách ly. Nguồn hàng TP dồi dào, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Bà Trần Thị Phương Lan kiến nghị TP trong trường hợp dịch bùng phát mạnh thì đối với các xe vận chuyển hàng hóa chỉ cần Sở lập danh sách gửi Sở GTVT, Công an TP kích hoạt để hoạt động ngay mà không cần xin phép UBND TP; dẹp chợ cóc, chợ tạm... giảm nguy cơ lây nhiễm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định thời gian qua, các đơn vị đã quyết liệt vào cuộc theo chỉ đạo nhất quán kiên quyết của Bí Thư Thành ủy: Chủ động, quyết liệt, kịp thời, linh hoạt ở tất cả các khâu; khoanh vùng hẹp, quản lý chặt theo diễn biến của dịch tễ. Các chỉ đạo không chỉ trên văn bản mà còn nhiều sáng tạo hiệu quả như: "Ở Đông Anh đã có mô hình khoanh vùng 3 lớp: vùng lõi có ca bệnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ngoài là Chỉ thị 15, vòng ngoài cùng là Chỉ thị 19 nên đã kiểm soát hiệu quả, nhanh chóng".

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin như thời chiến - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các chuyên gia đánh giá sắp tới sẽ còn tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Ông Chu Ngọc Anh nêu việc vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập; loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi vẫn đông người...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi... TP sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao? TP cũng sẽ phối hợp MTTQ xây dựng quỹ phòng chống Covid-19 trên địa bàn để chủ động phương án mua và tiêm vắc-xin cho bà con thủ đô và tăng cường chế độ đối với tuyến đầu chống dịch... UBND TP sẽ có công điện mới sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt trong công tác chống dịch.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định trên cơ sở chủ động dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 từ rất sớm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19), từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này. TP không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. "Có lúc có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3" - ông Đinh Tiến Dũng nói.

Yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình. Nơi nào để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định.

"Về cơ chế thông tin, báo cáo đề nghị các đồng chí phải thực hiện khẩn trương, tốc độ "như thời chiến", tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch" - Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều thời gian, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội TP cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân thủ đô…

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin như thời chiến - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo