Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động vào sáng nay (22-6), tại các quán cà phê, quán ăn ở thị xã Hồng Lĩnh, tuy đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách vẫn rất ít.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (41 tuổi), chủ quán cà phê Sao Hôm có địa chỉ tại TDP 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, cho biết. "Quán đã mở cửa bán nhưng từ sáng đến giờ chỉ có được vài người khách, đa số là những khách hàng thân thiết. Bởi, dù đã được nới lõng trong việc phòng, chống dịch nhưng đa số người dân vẫn đang mang tâm lý lo lắng và bất an nên họ không muốn ra ngoài và tụ tập đông người", chị Xuân nói.

Hà Tĩnh: Khách sạn, quán cà phê, nhà hàng được phép hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Quán cà phê Sao Hôm tại thị xã Hồng Lĩnh đã hoạt động trở lại nhưng có rất ít khách hàng.

Trước đó, vào chiều ngày hôm qua (21-6), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã ký văn bản số 3922/UBND-VX1 chỉ đạo một số nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 22-6.

Theo đó, đối với thành phố, thị xã không tổ chức các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám cưới, đám tang và tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lây nhiễm, bao gồm: khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ/spa, quán cắt tóc gội đầu, phòng tập gym, yoga, bida; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet công cộng.

Bên cạnh đó, các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động nhưng phải duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Tĩnh: Khách sạn, quán cà phê, nhà hàng được phép hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Một quán ăn sáng và quán trà sữa tại thị xã Hồng Lĩnh thưa thớt khách.

Đối với các cuộc họp, hội nghị của trung ương, ban thường vụ cấp ủy, HĐND, UBND, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp được tổ chức nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch đối với các thành phần tham gia và địa điểm tổ chức họp.

Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh bằng văn bản.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...), khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu tập luyện thể thao, hoạt động thể thao, điểm công cộng được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng không tuân thủ, vi phạm các nội dung nêu trên sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh (trừ các địa phương, khu vực đang có dịch) được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Bắt buộc thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế cơ sở và các phần mềm điện tử (Bluezone, tokhaiyte.vn) đối với những người có nguy cơ cao và người đến/về từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Riêng đối với TP Hà Tĩnh, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện... số lượng người tham gia không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp, hội nghị của trung ương, ban thường vụ cấp ủy, HĐND, UBND, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp).

Không tập trung từ 15 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng…

Các quán/điểm ăn uống vỉa hè vẫn tạm dừng hoạt động.

Uy Khang