Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra lốc xoáy và mưa lớn khiến 29 nhà dân bị tốc mái, sạt lở nghiêm trọng, cây cối gãy đổ.

Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 1.

Người dân lợp lại mái nhà bị hư hỏng

Sáng ngay 30-10, ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trên địa bàn xã này vừa xảy ra một trận lốc xoáy khiến hơn 29 nhà dân và nhiều công trình phụ bị tốc mái, cây cối bị gãy đổ.

Theo đó, vụ lốc xoáy xảy ra vào khoảng hơn 2 giờ sáng nay 30-10, trên địa bàn thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có mặt để động viên người dân. Đồng thời, xem xét, đánh giá tình hình để báo lên huyện và lực lượng chức năng khác để sớm về giúp bà con khắc phục hậu quả. Trận lốc xoáy đã làm 5 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, tốc cả hai mái chính"- ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, trận lốc xoáy diễn ra khoảng chưa đầy 1 phút, nhưng đã làm tốc mái 29 nhà dân và gãy đổ nhiều cây cối của thôn Yên Điềm. Nhiều tài sản của các gia đình bị hư hỏng nặng.

Một người dân cho hay: "Lốc xoáy bất ngờ quét trong đêm khuya nên mọi người trong gia đình cũng như những nhà khác trong thôn không hề biết và phải trải qua một phen khiếp đảm. Cả 2 mái nhà của gia đình tôi đều bị lốc xoáy tàn phá, lương thực và tài sản trong nhà hư hỏng nặng nề".

Một số hình ảnh:

Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 2.

Lốc xoáy khiến nhiều nhà dân ở thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà bị tốc mái - Ảnh: T.H.

Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 3.
Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 4.
Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 5.
Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 6.

Người này cũng cho hay hiện người dân trong thôn rất mong chính quyền và các lực lượng chức năng hỗ trợ để sớm khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

Mưa lớn kéo dài đã khiến nước ở khe Bình Lạng, chảy qua đoạn TDP3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh dâng cao và chảy xiết làm nhiều hộ gia đình sống ở hai bên khe này bị ngập nặng và kéo sập nhà dân.

Clip ghi lại hình ảnh nước lũ gây sạt lở nghiêm trọng tại thị xã Hồng Lĩnh - Clip do người dân cung cấp

Ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời những hộ dân này đến nơi an toàn.

Ông Trần Xuân Phong (ngụ tại TDP 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh), cho biết nhà ông bị nước làm sạt lở nghiêm trọng, kéo sập toàn bộ công trình phụ phía sau ngôi nhà, hiện gia đình đã được chính quyền địa phương đưa đến nơi an toàn.

Thi thể nam giới chưa xác định danh tính

Cũng trong sáng nay 30-10, tin từ chính quyền xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết người dân ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân vừa phát hiện thi thể một nam giới trôi dạt vào bờ biển.

Nhận dạng ban đầu cho thấy người đàn ông có độ tuổi từ 40-50, chân phải có hình xăm hai con hươu và chân trái có hình xăm "ĐTM".

Trên người nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, khuôn mặt đã bị biến dạng.

Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức khám nghiệm tử thi, đồng thời phát đi thông tin để xác định danh tính nạn nhân.


Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Từ tối 29 đến sáng 30-10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 và không khí lạnh, tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa lớn gây ngập úng trở lại.

Tại TP Hà Tĩnh, sáng 30-10, mưa lớn đã khiến các tuyến đường TP Hà Tĩnh như: Xô viết Nghệ Tĩnh, Lê Duẩn, Phan Đình Phùng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Xí… bị ngập, khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn.

Chưa đầy 1 phút, trận lốc xoáy làm tốc mái 29 nhà dân - Ảnh 9.

Mưa lớn, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh bắt đầu ngập trở lại - Ảnh minh họa

Tại huyện Can Lộc, mưa lớn kéo dài kết hợp nước thượng nguồn đổ về đã khiến một số địa bàn huyện Can Lộc ngập cục bộ. Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Nghèn bị ngập. Mưa lớn còn khiến nước đổ về đập Bạng, tràn qua tuyến đê gây ngập cho thôn Vĩnh Xuân (xã Thượng Lộc). Huyện Can Lộc đã huy động hàng trăm người xử lý sự cố trong đêm 29-10.

Ở huyện Hương Sơn, do mưa lớn, nước sông Ngàn Phố dâng lên cao khiến nhiều nhà dân bi ngập, một số tuyến đường bị chia cắt. Hiện các lực lượng chức năng đang gấp rút triển khai ứng phó với mưa lũ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Sáng 30-10, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết do mưa lớn, nhiều địa phương gồm các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân đã cho hơn 400 trường với khoảng 200.000 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi, đặc biệt tại các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; ngập úng vùng trũng thấp, vùng đô thị, đặc biệt tại Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Tp Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Đức Thọ, Can Lộc. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Tin - ảnh - clip: Đức Ngọc - Bảo Anh