Rạng sáng 5-6, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã chủ trì cuộc họp khẩn với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, UBND TP Hà Tĩnh sau khi phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 tại tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Bệnh nhân nam N.V.M. (SN 1965), bệnh nhân nữ N.T.H. (SN 1969), thường trú nhà số 16-18, đường 16, Trung tâm hành chính, TP Dĩ An, Bình Dương; nơi ở hiện tại Tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp khẩn trong đêm khi phát hiện các ca dương tính dương tính với SARS-CoV-2

Theo tiền sử dịch tễ, ngày 29-5, ông T. từ Hà Nội vào Bình Dương công tác có đến nhà ông N.V.M. và bà N.V.H. dùng cơm tối. Ngày 30-5, 2 vợ chồng ông M. bay chuyến bay VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8 giờ 25 phút từ Sài Gòn về TP Vinh hạ cánh lúc 9 giờ 55 phút. Sau khi xuống sân bay, vợ chồng ông M. được anh N.V.L. (SN 1994) ra đón bằng xe riêng về nhà tại xã Thạch Trung. Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày vợ chồng ông M. đến Trạm Y tế xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, khai báo y tế.

Ngày 31-5, ông T. ở Hà Nội biết tin công ty có anh N. dương tính với SARS-CoV-2, nên khai báo, lấy mẫu, cách ly. Ngày 3-6, kết quả xét nghiệm lần 2 của ông T. dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 4-6, sau khi biết được tin ông T. ở Hà Nội mắc Covid-19, gia đình đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu cho ông N.V.M., bà N.T.H. và 6 thành viên có tiếp xúc gần. Đến 23 giờ tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm ông M. và bà H. dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa căn nhà có 2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Hà Tĩnh - Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Được biết, sau khi phát hiện sự việc, ngành Y tế và chính quyền địa phương liên quan ở Hà Tĩnh đã thực hiện cách ly nghiêm ngặt các bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, để xét nghiệm khẳng định. Điều tra lập danh sách các trường hợp F1 gồm có 6 người, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Hiện các ngành chức năng ở Hà Tĩnh đang tiếp tục rà soát, cập nhật những những người có tiếp xúc là F1, F2 để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hải Vũ