Tối 5-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tuấn, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, xác nhận trên địa bàn có 2 ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện qua quá trình khám sàng lọc của ngành y tế.

Trước đó, vào chiều tối 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

NÓNG: Phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chủ trì cuộc họp sau khi xuất hiện 2 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo kết quả điều tra sơ bộ của ngành y tế, cả 2 trường hợp Nguyễn Thị H. (SN1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và Nguyễn Thị T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) đều đi từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế.

Bệnh nhân N.T.T (SN 1989, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai từ 5-1-2020, về nước 13-4-2021, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP HCM cùng với 4 công dân khác.

Trong quá trình cách ly, T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với Covid-19. Đến ngày 30-4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4 giờ sáng ngày 1-5, chị này bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân N.T.H (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà) ngày 25-3 đi từ Campuchia trở về Việt Nam. Về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại BVĐK Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được điều trị tại BVĐK Tây Ninh.

Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25-4, H. ra sân bay Tây Ninh vào TP HCM chơi 3 ngày. Ngày 27-4, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, TP Đà Nẵng. Ở đây, H. không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang.

Ngày 28-4, H. ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó người thân đón về bằng ôtô riêng.

H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xóm Sâm Lộc, xã Tượng Sơn từ ngày 29-4. Ngày 1-5, H. có đi về nhà bố mẹ tại xóm 7, xã Thạch Lạc (Thạch Hà) và chỉ tiếp xúc với bố và mẹ.

Sau đó, H. về nhà chị gái tiếp tục thực hiện cách ly tại 1 phòng riêng. Ngày 4-5, H được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và hôm nay thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải  giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh lây lan.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các lực lượng công an, chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc; phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương điều tra, truy vết và cách ly ngay các trường hợp F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% người dân trong khu vực có ca mắc. Tất cả đều phải khẩn trương thực hiện ngay trong đêm 5-5.

Ngay trong đêm 5-5, các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage... tại Hà Tĩnh phải ngừng hoạt động để đảm bảo việc phòng chống dịch.

NÓNG: Phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.
Hải Vũ