Chiều tối ngày 29-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 - đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế điều động chuyên gia về hỗ trợ Hà Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo công tác chống dịch tại Hà Nam chiều tối 29-4. Ảnh Trần Minh

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Hà Nam, đến chiều tối 29-4, địa phương đã truy vết được 113 trường hợp F1, hơn 200 F2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam đã xét nghiệm được khoảng 400 mẫu/ngày và sẽ nâng công suất lên 1.000 mẫu/ngày khi có thêm 1 máy xét nghiệm đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Truong ương, yêu cầu Hà Nam cần phải tiếp tục thần tốc truy F1, không chỉ riêng ngành y tế truy vết mà phải có sự vào cuộc của ngành công an, để tránh sót mấu chốt dịch tễ. Bởi theo ông Dương nếu chậm trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày F1 thành F0.

"Hà Nam nói đã phong tỏa, nhưng tôi cho rằng không chỉ phong tỏa 5 chốt là đã xong mà phong toả phải đạt mục tiêu là nội bất xuất ngoại bất nhập để không thể có nguồn lây ra chỗ khác. Do đó, phải yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu vực phong tỏa" - ông Dương đề nghị.

Bộ Y tế điều động chuyên gia về hỗ trợ Hà Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo tỉnh Hà Nam đi kiểm tra công tác chống dịch tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân - Ảnh Trần Minh

Cũng theo vị lãnh đạo này, Hà Nam phải thành lập ngay các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng ngay trong thôn Quan Nhân và toàn xã Đạo Lý trong ngày 30-4. Hai người 1 tổ phụ trách 30-50 người để "đi từng ngõ, gõ từng nhà", theo dõi chặt từng trườngg hợp, nếu ho, sốt thì báo cáo lấy mẫu xét nghiệm ngay. Bên cạnh đó, Hà Nam phải huy động toàn bộ sinh viên trường Y để tập huấn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị sẵn tình huống chống dịch khi cần.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ tiến hành đánh giá, phân tích giải trình tự gen, nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh cho thấy tốc độ lây nhiễm là khá cao. Hiện ổ dịch này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP HCM, do đó yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7-4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

"121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng chúng tôi đánh giá rất nhiều nguy cơ. Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý"- ông Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Bộ Y tế điều động chuyên gia về hỗ trợ Hà Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hà Nam lập chốt kiểm soát người ra vào địa bàn để chống dịch - Ảnh T.T.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngay trong đêm 29-4, GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai sẽ về Hà Nam hỗ trợ về xét nghiệm, PGS-TS Trần Như Dương trong đoàn công tác sẽ ở lại giúp Hà Nam về công tác truy vết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai sẽ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để giám sát và hỗ trợ công tác điều trị; kiểm tra công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; đồng thời Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng triển khai cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cần.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu, nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định lại, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. "Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay"- Bộ trưởng nói.

Anh N.V.Đ. (SN 1993; ngụ xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ Nhật Bản trở về Việt Nam ngày 7-4 được cách ly y tế tại Đà Nẵng. Hết cách ly, anh về địa phương và có biểu hiện ho, sốt sau đó được xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến chiều ngày 29-4, đã có thêm 4 người dương tính với SARS-CoV-2 gồm bố mẹ, vợ và con của anh Đ.

Tuấn Minh