Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, xác nhận thông tin tại sân bay quốc tế Nội Bài vừa xảy ra vụ va chạm giữa hai máy bay.

Sự việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 20 phút sáng nay 2-11. Hai máy bay đều của hãng Bamboo Airways đỗ tại vị trí 72 và 73A.

Hai máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Nơi xảy ra sự cố - Ảnh: Th. Mai

Máy bay đỗ tại vị trí 72 đang được kéo đẩy để khai thác chặng bay Hà Nội - Phú Quốc, chuyến bay QH1621. Trong quá trình kéo đẩy, đẩy lùi, đuôi của máy bay này đã va chạm với máy bay A321 đỗ tại vị trí 73A gần đó. Vị trí va chạm là vào buồng lái máy bay đang đỗ.

Ngay sau khi xảy ra va chạm, lực lượng chức năng đã ra hiện trường và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam. Các nhân sự liên quan đã nhanh chóng xử lý theo đúng quy định. Theo ghi nhận sơ bộ, hai máy bay có một vài vết xước nhẹ trên thân.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết qua đánh giá ban đầu, khi tổ chức kéo đẩy máy bay ra đường lăn, lái xe kéo đẩy đã thực hiện sai quy trình.

Sau một số sự cố va chạm trên sân đỗ gần đây, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị di chuyển phương tiện trong khu bay đúng tốc độ, đúng luồng, nhất là khi kéo đẩy máy bay trong thời điểm thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn.

Do sự việc này, toàn bộ hành khách của chuyến bay thực hiện hành trình bay Hà Nội - Phú Quốc ngày 2-11 đã được chuyển đổi sang máy bay khác để tiếp tục thực hiện hành trình bay Hà Nội - Phú Quốc theo kế hoạch. Sự việc cũng không ảnh hưởng thêm tới việc khởi hành của bất kỳ chuyến bay nào trong 2 ngày tới.

Hiện, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đang phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật

Dương Ngọc