Đó là ông Hoàng Tiến Đức, người mà lẽ ra không được phép vắng trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy. Đến giờ, vẫn chưa mấy ai rõ "lý do đặc biệt" để ông phải vắng mặt là vì sao.

Trở lại với vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, đã có diễn biến mới: ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; Phó trưởng Ban Chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang - bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Hoài được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho cấp phó là Vũ Trọng Lương để ông Lương sửa điểm hơn 330 bài thi của 114 thí sinh. Trước đó, ông Lương cũng đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Những cá nhân vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị. Nhưng hậu quả của nó không gói gọn trong những bản án mà còn di hại rất nặng nề. Chưa có đánh giá mang tính định lượng nhưng đã thấy uy tín của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và kỳ thi THPT quốc gia bị sứt mẻ; niềm tin của công chúng vào sự trong sạch và công bằng - theo lẽ tự nhiên phải có - của môi trường giáo dục bị phai lạt. Thêm nữa, cơ quan quản lý nhà nước về GD-ĐT tại địa phương mà đại diện là các quan chức lãnh đạo ngành giờ đây nói ra điều gì cũng dễ bị nghi hoặc, thậm chí bị bỉ bôi rằng "miệng quan - trôn trẻ", hơi đâu mà nghe!

Nói có sách, mách có chứng. Trước nghi vấn vì sao Hà Giang có quá nhiều bài thi đạt điểm cao bất thường, 10 ngày trước, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, Chủ tịch Hội đồng thi tại Hà Giang - đánh giá: "… Giám sát có công an, thanh tra của sở, giám sát của Học viện Ngân hàng, thanh tra bộ. Một hai người làm nhưng có ba bốn người ngồi bên cạnh, cùng trực tiếp nhìn màn hình. Mọi hoạt động, động thái đều có chữ ký. Tôi thấy thực hiện rất nghiêm túc".

Nay thì nghiêm túc hay không đã rõ rồi nhé, ông giám đốc khỏi cãi. Vấn đề công chúng quan tâm bây giờ là bản thân ông phải chịu trách nhiệm như thế nào về những gì đã xảy ra với tư cách là giám đốc sở - chủ tịch hội đồng thi, là cấp trên trực tiếp của hai đương sự nhúng chàm vừa bị xử lý hình sự?

Xì-căng-đan ở Sơn La cũng gần giống Hà Giang. Sáu sai phạm, chủ yếu trong khâu chấm thi, đã được đại diện Bộ GD-ĐT trưa 23-7 nêu ra và đánh giá là nghiêm trọng. Năm cán bộ của Sở GD-ĐT tỉnh này vi phạm quy chế, trong đó phó giám đốc sở Phạm Xuân Yến bị kết luận là vi phạm quy chế rất nghiêm trọng.

Đáng nói, thủ đoạn nâng điểm ở Sơn La tinh vi hơn Hà Giang, đó là sửa bài làm rồi mới quét (scan) để chấm, vì vậy đến nay chưa thể thống kê đầy đủ, chính xác có tổng cộng bao nhiêu bài thi bị phù phép. Và thế này thì giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, biết ăn nói làm sao đây với thiên hạ, bởi trước khi Tổ Công tác của Bộ GD-ĐT vào cuộc làm rõ, ông Đức với vai trò là chủ tịch Hội đồng thi tại tỉnh này đã mạnh miệng nói với báo chí: Kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, không có tiêu cực gì…

Dằn vặt, đau xót, trăn trở hay lấy làm tiếc… là những cảm xúc, tự thán không có giá trị gì vào lúc này cả, bởi chẳng có ai tin đâu, đừng buông ra nữa. Tốt hơn là hành động thay vì than vãn. Khoan nói tới từ chức vì đó là chuyện xa xỉ, ít ra các ông hãy lên tiếng xin lỗi và hào sảng nhận trách nhiệm về mình, có được không?

Giàng Y Qua