Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, cũng như thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đồng bộ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong đó có việc thành lập các chốt ở các cửa ngõ ra vào thành phố, hạn chế mức thấp nhất người đến từ những nơi có dịch bệnh và ngược lại, trừ những trường hợp cấp cứu, làm nhiệm vụ hoặc vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm.

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 1.

Rất đông người tới xin giấy đi ngoại tỉnh tại bộ phận 1 cửa UBND quận Hải An

Tuy nhiên, nhận thấy nhóm lái xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh trong cộng đồng, ngày 8-4, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố có Công văn số 2574/UBND-GT về việc tăng cường công tác kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách triệt để và hiệu quả hơn.

Theo đó, trình tự thủ tục cấp "Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố" phải có văn bản đề nghị của chủ phương tiện có phê duyệt của lãnh đạo UBND quận, huyện; Bản photo: giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện. Phòng CSGT đường bộ - đường sắt sẽ cấp "Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố", thời hạn cấp từ chiều ngày 9-4 đến hết ngày 15-4.

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 2.

Đến chiều muộn ngày 10-4, bộ phận 1 cửa UBND quận Hải An vẫn tập trung đông người

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, bắt đầu từ sáng 10-4, hàng ngàn chủ phương tiện vận tải hàng hóa đã ùn ùn kéo đến trụ sở các UBND các quận, huyện xin "Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố".

Theo ông Nguyễn Công Hân, Phó chủ tịch UBND quận Hải An (Hải Phòng), chỉ tính riêng địa bàn quận Hải An đã có trên 9.000 phương tiện đầu xe container nên việc các chủ phương tiện tập trung tại trụ sở UBND quận là không tránh khỏi.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, đến thời điểm hiện tại đã tổng hợp được danh sách thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo, cụ thể: Về xe container, có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung. Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

Một số hình ảnh ghi nhận tại trụ sở UBND quận Hải An chiều ngày 10-4:

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 3.

---

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 4.

---

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 5.

---

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 6.

---

Hải Phòng: Các chủ phương tiện vận tải ùn ùn kéo đến xin giấy đi ngoại tỉnh - Ảnh 7.
Trọng Đức