Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP,  yêu cầu trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của TP và phải chi trả chi phí cách ly.

Hải Phòng dừng tiếp nhận hàng hóa từ tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cùng với đó, các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của TP và phải chi trả chi phí cách ly.

Đối với các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly.

Hải Phòng dừng tiếp nhận hàng hóa từ tỉnh Hải Dương - Ảnh 2.
Hải Phòng dừng tiếp nhận hàng hóa từ tỉnh Hải Dương - Ảnh 3.

Mặc dù đã có chỉ đạo đóng cửa từ chiều 15-2, nhưng sáng 16-2, người dân phớt lờ lệnh cấm vào chụp ảnh tại dải vườn hoa trung tâm TP Hải Phòng

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc Lộ 10.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát người từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương; Giao Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo giám sát các công dân làm việc trong các khu công nghiệp và trong khu kinh tế Hải Phòng, yêu cầu các chủ DN có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

"Các chốt kiểm soát của TP tăng cường kiểm soát các công dân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại, đặc biệt là người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được 1 lái xe và 1 phụ xe). Công an TP tổng kiểm tra lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương"- Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của TP không làm việc với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng. Các DN trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách người làm việc trong DN, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1 m.

Tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, rạp chiếu phim từ 20 giờ ngày 16-2.

Đối vi các Trung tâm thương mại, siêu thị chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí.

Trọng Đức