Sáng 7-3, UBND TP Hải Phòng đã họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ga (Covid-19) sau khi thực hiện cách ly với ông N.K.T. (SN 1957, trú xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên) cùng lái xe riêng của ông T. là anh V.H.S.. Hai người này tiếp xúc với chị N.T.H.N. (27 tuổi, tạm trú tại phố Trúc Bạch, Hà Nội, là con gái ông N.K.T.), người vừa được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 6-3.

Hải Phòng họp khẩn sau khi cách ly bố nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng của Hải Phòng họp khẩn vào sáng 7-3

Trước đó, tối 6-3, cơ quan chức năng đã cách ly ông N.K.T. và người lái xe của ông này sau khi hai người từ Hà Nội về Hải Phòng. Ông T. và người lái xe đã được đưa vào khoa Bệnh nhiệt đới BV Việt Tiệp để giám sát vì đã tiếp xúc với chị N.T.H.N. (con gái ông T., tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội), người có kết quả dương tính với Covid-19.

Cơ quan chức năng xác định ông N.K.T. và người lái xe từ ngày 2-3 đã lên Hà Nội, đã nhiều lần tiếp xúc với chị N.T.H.N. Cũng trong khoảng thời gian này, ông T. đã tiếp xúc với khá nhiều người.

Ông Nguyễn Đức Ngoãn, Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, cho biết khoảng 19 giờ 45 phút tối 6-3, ông nhận được điện thoại của lãnh đạo huyện Thủy Nguyên yêu cầu phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện cách ly đối với ông T.. Thời điểm này, ông T. đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng.

Tới 20 giờ 30 phút ngày 6-3, ông T. và lái xe đã chạy ôtô tới thẳng Trạm Y tế xã Phù Ninh, sau đó được lực lượng chức năng chuyển đến cách ly tại BV Việt Tiệp. Cùng với đó, xe ôtô của ông T. và khu vực Trạm Y tế xã Phù Ninh đã được lực lượng chức năng phun khử trùng trong đêm.

Trong tối 6-3, UBND xã Phù Ninh đã phát trên hệ thống loa truyền thanh về trường hợp ông T. bị nghi nhiễm Covid-19 để người đã tiếp xúc với ông chủ động cách ly và trình báo lực lượng chức năng.

Được biết, ngày 2-3, nữ bệnh nhân N.T.H.N., đã bay sang Anh thăm chị gái và có đi du lịch tại Ý. Đến ngày 1-3, N.T.H.N. bay về Hà Nội và hạ cánh lúc 4 giờ 30 ngày 2-3.

Tuy nhiên, khi về nước, người phụ nữ này không không khai báo tình trạng sức khỏe của mình dù trước đó 2 ngày có thấy người mệt, ho nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được tài xế riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Ngày 2-3, bệnh nhân N.T.H.N. bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ. Ngày 5-3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi.

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện. Tối 6-3, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N.T.H.N. đã dương tính với Covid-19.

Trọng Đức