Chiều ngày 12-5, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tính đến chiều cùng ngày, tại địa phương có 18 hộ nghèo và cận nghèo với 33 nhân khẩu ở xã này xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 nhằm chia sẻ khó khăn với Chính phủ.

Hàng chục hộ nghèo, cận nghèo xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 của Chính phủ - Ảnh 1.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng gia đình bà Lan vẫn xin được rút khỏi danh sách được nhận tiền trợ cấp từ Chính phủ để nhường cho người khác.

Ông Dũng cho biết thêm trong đợt rà soát để lập danh sách những hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được Chính phủ hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch Covid-19, xã này có 924 trường hợp, và hiện tại chính quyền địa phương đang thực hiện chi trả cho người dân. Tuy nhiên, nhận thấy mình vẫn ổn và Chính phủ còn nhiều khó khăn nên 18 hộ với 33 nhân khẩu đã viết đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ.

"Điều đáng trân quý là trong số 18 hộ nói trên có 2 gia đình thuộc hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo. Dù kinh tế gia đình còn thiếu thốn trăm bề, nhưng những hộ dân này xin không nhận tiền hỗ trợ là để chia sẻ với Chính phủ trong lúc khó khăn vì phải huy động nguồn lực phòng chống dịch. Đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp và nhân văn, là những tấm gương điển hình để chia sẻ trong cộng đồng trong lúc khó khăn"- ông Dũng nói.

Bà Võ Thị Lan (trú thôn Thọ Lạc, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) một trong những hộ cận nghèo xin không nhận hỗ trợ, cho hay vẫn biết rằng gia đình còn khó khăn nhiều nhưng "nhìn lên thì có thể nói gia đình tôi chẵng bằng ai nhưng nếu cúi nhìn xuống còn nhiều gia cảnh còn cơ cực và đáng giúp đỡ và được nhận hơn mình nên gia đình quyết định dành phần này cho những người cần hơn"- bà Lan nói.

Ngoài ra, bà Lan cũng chia sẻ rằng gia đình bà rất cảm ơn sự trợ giúp của Chính phủ nhưng hiện đang vào vụ thu hoạch lúa nên gia đình cũng đủ ăn.

Được biết, vợ chồng bà Lan có 5 người con thì 2 người bị tàn tật, hưởng trợ cấp xã hội.

Bảo Anh