Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành hàng không về việc tăng cường kiểm soát hành khách đến từ TP HCM.

Tăng cường kiểm soát hành khách đến từ TP HCM - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy tờ của hành khách đi máy bay trong mùa dịch - Ảnh: Dương Ngọc

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương triển khai và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra hành khách từ TP HCM tới các địa phương khác, đảm bảo 100% hành khách thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt; kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác truy vết khi có tình huống phát sinh.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường hình thức khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương bắt buộc phải khai báo trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ; tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có trường hợp mắc Covid-19 ở hoặc lưu trú hoặc khu vực bị phong tỏa (cách ly vùng) do có trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh và phải thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Cục yêu cầu các Cảng vụ hàng không triển khai nội dung nêu trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Trước đó, ngày 29-6, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn đề nghị Bộ GTVT dừng các đường bay thương mại đến Cảng Hàng không Vinh do tình hình phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, sân bay Vinh khai thác 9 đường bay nội địa mỗi ngày song thời gian gần đây, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An và vùng lân cận nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các đường bay đi và đến sân bay Vinh. Sân bay mỗi ngày chỉ duy trì khai thác 1 đường bay từ Vinh đi TP HCM và ngược lại với tần suất 1 chuyến/ngày nhưng lượng khách rất ít.

Từ đầu tháng 6, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai đã dừng các chuyến bay với TP HCM để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin-ảnh: D.Ngọc