UBND tỉnh Nghệ An ngày 29-6 có Công văn số 4351/2021 đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dừng các đường bay thương mại đến sân bay Vinh, TP Vinh, Nghệ An.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, sân bay Vinh khai thác 9 đường bay nội địa mỗi ngày gồm các đường bay đến và đi TP HCM, Hà Nội, Buôn Ma Thuột, Liên Khương (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quy Nhơn, Cần Thơ, Phú Quốc và Côn Đảo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An và vùng lân cận nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các đường bay đi và đến sân bay Vinh. Cảng mỗi ngày chỉ duy trì khai thác 1 đường bay từ Vinh đi TP HCM và ngược lại với tần suất 1 chuyến/ngày nhưng lượng khách rất ít.

Đề nghị dừng các chuyến bay đến Vinh do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lương khách đi đến sân bay Vinh giảm hẳn

Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Nghệ An ra bên ngoài và từ bên ngoài vào Nghệ An, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Nghệ An trong công tác dập dịch, UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đi và đến sân bay Vinh từ 0 giờ ngày 30-6-2021. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, khống chế, UBND tỉnh sẽ có báo cáo Bộ GTVT cho phép khai thác trở lại các đường bay đến và đi từ sân bay Vinh.

Liên quan đến đề xuất trên, sáng 30-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Thư, Giám đốc Cảng Hàng không Vinh, cho biết đề xuất dừng các đường bay thương mại đến sân bay Vinh là hợp lý, hiện sân bay đang chờ ý kiến chính thức của Bộ GTVT. 

Cũng theo ông Thư, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách đi đến sân bay Vinh giảm mạnh, những ngày trước đây chỉ có 1 chuyến bay TP HCM - Vinh và ngược lại, lượng khách chỉ được khoảng 40-50 người/chuyến. Đến ngày 28 và 29-6, không có chuyến bay nào đi đến sân bay Vinh.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 99 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó: TP Vinh: 63 ca, Diễn Châu: 15 ca, Tân Kỳ: 1 ca, Quỳ Hợp: 5 ca, Nam Đàn: 4 ca, Đô Lương: 1 ca, Hoàng Mai: 2 ca, Nghĩa Đàn: 1 ca, Nghi Lộc: 3 ca, Quỳnh Lưu: 4 ca.

Đề nghị dừng các chuyến bay đến Vinh do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 2.
Tin - ảnh: Đức Ngọc