UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vừa họp với Ban Điều hành dự án chậm triển khai để nghe báo cáo về tình hình triển khai các dự án cảng biển và cảng thủy nội địa ngoài KCN trên địa bàn tỉnh, nhằm tìm giải pháp hữu hiệu trong việc triển khai dự án cũng như loại bỏ các nhà đầu tư năng lực kém.

"Trảm" 2/13 dự án

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh BR-VT, hiện trên địa bàn có 13 dự án cảng biển đang xây dựng và chậm triển khai. Trong đó có 5 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận giãn tiến độ; 8 dự án chưa triển khai, chậm tiến độ thực hiện.

Cụ thể, 5 dự án được giãn tiến độ gồm: Cảng Sài Gòn - Thép Việt, khu dịch vụ công nghiệp Long Sơn, cảng Cái Mép Gemadept Terminal Link, cảng quốc tế Thị Vải, cảng quốc tế Sao Biển. Tám dự án chưa triển khai, chậm tiến độ gồm: Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ, Nhà máy Sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam, cảng trạm nghiền xi măng Mỹ Xuân, cảng tổng hợp container Mỹ Xuân, khu căn cứ du lịch dịch vụ hàng hải, cảng tổng hợp Mỹ Xuân A2, cảng tổng hợp quốc tế Mỹ Xuân và cảng tổng hợp Mỹ Xuân. Đáng nói, trong 8 dự án này có 2 dự án thu hồi là dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ, Nhà máy Sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam.

Ngoài các dự án cảng biển, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh BR-VT, có 15 dự án cảng thủy nội địa còn hiệu lực nhưng chỉ 4 dự án đang hoạt động một phần và hoàn thiện các thủ tục để triển khai. Trong số 11 dự án còn lại chưa triển khai chỉ có 2 dự án đã hoàn tất thủ tục đất đai, được UBND tỉnh đồng ý chủ trương giãn tiến độ, 9 dự án khác vẫn chưa triển khai, chậm tiến độ.

Hàng loạt dự án cảng biển chậm triển khai - Ảnh 1.

Dự án Cảng Sài Gòn - Thép Việt, 1 trong 5 dự án cảng biển chậm triển khai nhưng được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho giãn tiến độ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai các dự án trên nhưng nguyên nhân liên quan đến thủ tục đất đai, quy hoạch, giải phóng mặt bằng chiếm đa số. Cụ thể, phần nhiều chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính (điển hình là thuế đất), chưa có đường giao thông kết nối hoặc khiếu nại của người dân liên quan đến đền bù giải tỏa…

Xem lại cho đúng trình tự, thủ tục

Theo UBND tỉnh BR-VR, sở dĩ tỉnh này quyết định thu hồi dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ là do đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước vụ việc trên, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu đã khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sau khi họp với các ngành liên quan và Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo với nội dụng: "Việc các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT chấm dứt hoạt động, thu hồi đất dự án khi chưa thực hiện thủ tục gia hạn là chưa phù hợp với quy định; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đánh giá toàn diện quá trình triển khai và chấm dứt hoạt động của dự án này".

Đối với việc thu hồi dự án Nhà máy Sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam do Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines làm chủ đầu tư, tỉnh BR-VT cũng đưa ra nguyên nhân là do dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chậm triển khai.

Sau đó, Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines đã có văn bản xin được tiếp tục thực hiện dự án bằng cách chuyển đổi công năng sang cảng tổng hợp và trung tâm logistics.

Trước tình hình trên, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cho biết đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các chủ đầu tư có dự án chậm triển khai, đánh giá lại khả năng triển khai dự án và báo cáo với UBND tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. "Sau khi đã tạo đủ điều kiện nhưng các nhà đầu tư vẫn không tiếp tục thực hiện dự án thì UBND tỉnh sẽ thu hồi" - ông Quốc cương quyết. Theo ông Quốc, quan điểm của UBND tỉnh BR-VT là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đối với những dự án không khả thi, nhà đầu tư thiếu năng lực thực hiện sẽ bị đình chỉ, thu hồi dự án hoặc thay thế nhà đầu tư khác có tiềm năng hơn. 

Chấm dứt 52 dự án nhà ở, khu đô thị

Tính từ thời điểm lập phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, tỉnh BR-VT đã chấm dứt hoạt động 138 dự án. Trong đó có 35 dự án trong KCN; 52 dự án nhà ở, khu đô thị và 51 dự án khác ngoài KCN.

Ngoài ra, UBND tỉnh BR-VT cũng thực hiện giãn tiến độ cho 69 dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai. Trong đó có 13 dự án trong KCN, 10 dự án nhà ở và 46 dự án thuộc lĩnh vực khác ngoài KCN. Theo đó, sau khi được gia hạn thời gian thực hiện, đến nay đã có 7 dự án đi vào hoạt động, 14 dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư đang triển khai xây dựng theo tiến độ.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG