icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng loạt máy hỏng, bệnh nhân phải chạy thận lúc nửa đêm

Bài và ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Hàng loạt máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa không thể sử dụng được khiến bệnh nhân phải chờ đến nửa đêm mới đến lượt lọc máu và kết thúc vào 3 giờ sáng.

Những ngày qua, bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) liên tục phản ánh tình trạng bất cập trong việc lọc máu nhân tạo khi rất nhiều máy lọc máu (chạy thận) không thể sử dụng.

Chạy thận vào 3 giờ sáng

Ghi nhận tại Khoa Lọc máu, hàng loạt máy lọc máu không còn khả năng sử dụng được các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa dẹp gọn sang một góc. 

Hiện chỉ còn khoảng 30 máy đang hoạt động hết công suất, các bệnh nhân được sắp xếp trong một khu vực để bác sĩ, điều dưỡng tiện theo dõi khi máy có vấn đề cần khắc phục ngay.

Hàng loạt máy hỏng, bệnh nhân phải chạy thận lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Hàng loạt máy lọc máu đã bị hư hỏng tại Khoa Lọc máu Bệnh viện Bà Rịa

Theo các bệnh nhân, bình thường sẽ có 3 ca lọc máu từ 7 giờ sáng đến 21 giờ cùng ngày, tuy nhiên hơn 1 tuần qua, bệnh viện phải tăng lên 5 ca lọc máu và kết thúc vào lúc 3 giờ sáng ngày hôm sau.

Sự thay đổi này khiến cuộc sống của các bệnh nhân cùng người nhà bị đảo lộn. Ngoài ra, khi kết thúc giờ lọc máu vào 3 giờ sáng, rất nhiều bệnh nhân vì nhà ở xa, không có người đưa đón đành "khăn gói" ngủ tại hành lang bệnh viện chờ trời sáng để bắt xe buýt về.

Ông Phan Ngọc Hùng (bệnh nhân lọc máu) cho biết nhà cách bệnh viện Bà Rịa khoảng 30km, do máy hỏng nên có ngày ông phải lọc máu vào ca 5. "Lúc kết thúc cũng đã gần sáng, không có điều kiện để đi taxi về nên tôi đành ngủ lại hành lang bệnh viện để chờ trời sáng bắt xe buýt. Nếu liên tục như vậy thì con tôi không có ai đưa đón đi học bởi vợ làm công nhân theo ca" - ông Hùng cho hay.

Phía bệnh viện cũng tạo điều kiện, sắp xếp những người ở xa hoặc không có người nhà hỗ trợ sẽ lọc máu vào ban ngày. Với những người ở gần, sức khỏe khá hơn, thời gian lọc máu sẽ vào ca 4, ca 5.

Hàng loạt máy hỏng, bệnh nhân phải chạy thận lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Việc máy lọc máu hỏng đã đẩy thời gian lọc máu kết thúc muộn nhất 3 giờ sáng, nhiều người phải ngủ ngoài hành lang bệnh viện chờ sáng mới về được

Cô Nguyễn Thị Tuyết có người nhà đang lọc máu tại bệnh viện lo lắng: "Chúng tôi cũng rất lo về độ an toàn của những máy còn lại khi phải hoạt động hết công suất vì phải gồng gánh thêm cho mấy chục máy khác đã hư, nếu tình trạng này còn kéo dài, máy tiếp tục hư thì nhiều bệnh nhân sẽ không có chỗ để lọc" - cô Tuyết lo lắng.

Hỏng hàng loạt

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hỷ, Trưởng Khoa Lọc máu Bệnh viện Bà Rịa, hiện nay Khoa đang quản lý và sử dụng 55 máy lọc máu nhân tạo để lọc máu thường kỳ cho gần 300 bệnh nhân, trong đó mỗi ngày sẽ có khoảng 140 bệnh nhân.

Trước đây, 140 bệnh nhân này sẽ chia thành 3 ca lọc máu nhưng khoảng 1 tuần nay thì phải chia thành 5 ca vì rất nhiều máy đã hư hỏng. "Những máy này đã đưa vào hoạt động từ năm 2015, đã hoạt động vượt xa thông số kỹ thuật do nhà sản xuất đưa ra và có lịch sử sửa chữa, khắc phục nhiều lần. Thời gian gần đây thì hư hỏng hàng loạt, không còn khả năng khắc phục và sẽ có nguy cơ tiếp tục hư hỏng nếu không có hướng thay thế linh kiện hoặc thay mới "- bác sĩ Hỷ cho hay.

Theo Bệnh viện Bà Rịa, do đặc thù các máy lọc máu có sử dụng hóa chất ăn mòn, sử dụng hệ thống bơm để lưu dẫn máu trong hệ thống dây lọc máu và các thành phần hao mòn khác nên qua thời gian dài sử dụng, nhiều thành phần linh kiện đã hư hỏng. Phía bệnh viện đã bảo trì, sửa chữa để đảm bảo hoạt động lọc máu trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều hư hỏng không thể sửa chữa được. Do khó khăn về tài chính nên bệnh viện chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, thay thế linh kiện toàn diện cho các máy.

Hàng loạt máy hỏng, bệnh nhân phải chạy thận lúc nửa đêm - Ảnh 3.

Các điều dưỡng phải liên tục kiểm tra những máy còn lại, tránh việc máy gặp sự cố khi đang lọc máu cho người bệnh

Theo thống kê, có 23 máy được xác định hư hỏng và cần phải sửa chữa, thay thế linh kiện, những máy khác đang hoạt động phục vụ bệnh nhân nhưng cũng đã có các dấu hiệu xuống cấp và sẽ hư hỏng trong thời gian tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Bà Rịa, cho biết ngày 2-11, bệnh viện đã có văn bản gửi Sở Y tế báo cáo về tình hình hoạt động lọc máu chu kỳ và thiết bị lọc máu sau sự cố hư hỏng hàng loạt nhưng đến nay chưa nhận được văn bản trả lời. Trước đó, bệnh viện cũng có tờ trình xin chủ trương bố trí vốn trong ngân sách năm 2023 cho việc sửa chữa lớn trang thiết bị y tế, trong đó có phần sửa chữa các máy lọc máu.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cho biết đã nhận được phản ánh từ phía người bệnh đang lọc thận và đã yêu cầu Sở Y tế báo vụ việc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cũng chỉ đạo phía bệnh viện gửi gấp văn bản liên quan đến sự cố máy lọc thận và sẽ có hướng xử lý, bố trí kinh phí để sửa chữa máy lọc thận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo