Cụ thể, trong công tác tổ chức, nhân sự, DVCI quận 8 không ban hành quy chế điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo. 

Chưa thực hiện đầy đủ về trình tự thủ tục mua sắm tài sản cố định đối với việc đóng mới 2 sà lan vớt rác trong năm 2015. 

DVCI quận 8 đã không bàn giao phí bảo trì cho Ban Quản trị chung cư Tân Mỹ. Đối với chung cư An Sương, công tác quản lý, phối hợp với địa phương không chặt chẽ, các hộ dân không đóng tiền thuê và tự ý chuyển nhượng căn hộ, cho thuê lại nhưng công y không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Đối với dự án đầu tư, các dự án đầu tư phục vụ tái định cư và nhà xã hội mà DVCI quận 8 được giao làm chủ đầu tư hay hợp tác với các đơn vị khác để thực hiện dự án, thì đã xảy ra tình trạng: Việc đánh giá năng lực của các đơn vị hợp tác không chính xác, các đơn vị không đủ năng lực thực hiện dự án dẫn đến các dự án thực hiện chậm tiến độ hơn 5 năm (dự án Trương Đình Hội 2, dự án Trương Đình Hội 3, dự án chung cư số 314 Âu Dương Lân, dự án chung cư An Sinh); các dự án được giao hơn 10 năm vẫn chưa triển khai thực hiện, thủ tục pháp lý chưa đầy đủ (dự án khu nhà ở phường 5, giao từ năm 2002; dự án chung cư số 338 đường Bến Bình Đôn, giao 2009). Đối với dự án chung cư số 338 đường Bến Bình Đông, phường 16, quận 8, UBND quận 8 ban hành văn bản thu hồi mặt bằng khu đất, tạm bàn giao cho UBND phường 16 quản lý.

DVCI quận 8 không chấp hành pháp luật trong xây dựng, tổ chức thi công khi chưa đủ thủ tục về đầu tư xây dựng và không có giấy phép xây dựng (dự án Trương Đình Hội 2, dự án Trương Đình Hội 3, dự án chung cư số 314 Âu Dương Lân, dự án chung cư An Sinh). Qua đó, UBND quận 8 đã xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng không phép đối với dự án Trương Đình Hội 2, dự án Trương Đình Hội 3. Đối với dự án chung cư số 314 Âu Dương Lân đơn vị xây dựng không phép nhưng UBND phường 3 và UBND quận 8 không phát hiện, xử lý kịp thời là chưa làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý.

Hàng loạt sai phạm ở quận 8 - Ảnh 1.

Kết luật thanh tra nêu rõ những sai phạm, khuyết điểm trên là nghiêm trọng, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Trách nhiệm thuộc về thành viên, giám đốc DVCI quận 8, giám đốc Xí nghiệp Đầu tư xây dựng, chủ tịch UBND các phường (có liên quan) thời kỳ liên quan, trong đó các trách nhiệm của UBND quận 8.

Trong công tác quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước còn những sai phạm như: Hộ dân tự ý xây dựng không có giấy phép và lấn chiếm đất công làm nhà ở nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm theo quy định. Đối với nhà sử dụng vào mục đích kinh doanh nhưng đến nay vẫn chưa ký hợp đồng thuê theo quy định. Nhà đất được UBND TP chỉ đạo thu hồi chờ triển khai dự án nhưng DVCI quận 8 vẫn cho thuê sản xuất kinh doanh.

Những khuyết điểm nêu trên thể hiện xem thường, không tuân thủ quy định của nhà nước, chỉ đạo của UBND TP theo phân cấp, tùy tiện trong thực hiện quản lý. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận 8, đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn quận 8, chủ tịch UBND phường 16, tập thể hội đồng thành viên, giám đốc, trưởng phòng Quản lý nhà  DVCI quận 8 thời kỳ liên quan.

Trường Hoàng