Ngày 13-11, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư, xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại chung cư F-Home (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty CP Lương thực Đà Nẵng không có quyền sử dụng đất hợp pháp khu đất số 16 Lý Thường Kiệt (do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương). Tuy nhiên, tại thời điểm công ty xin chủ trương đầu tư dự án thì vẫn được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận.

Hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng

Ngày 11-7-2013, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấp phép cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng xây dựng chung cư F-Home khi hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ.

Cụ thể, hồ sơ thiếu đánh giá tác động môi trường; không có văn bản phê duyệt về PCCC, bản vẽ hệ thống PCCC; không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với khu đất thực hiện dự án.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng xem công văn đồng ý về chủ trương đầu tư của UBND TP như là văn bản chấp thuận đầu tư để cấp phép xây dựng là không đúng quy định.

Cũng theo đó, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý khi có chủ trương cho phép điều chỉnh dự án chung cư F-Home từ loại hình nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND TP cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ.

"Dự án chung cư F-Home đã thay đổi về quy mô công trình, số căn hộ và chiều cao các tầng nhưng chủ đầu tư không điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ vào hồ sơ giấy phép xây dựng cũ để thi công là không đúng quy định" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bãi đổ xe tại tầng 1 chung cư bị xẻ làm đôi, không đúng thiết kế thẩm định

Hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bãi đổ xe tại tầng 1 có chiều cao chỉ 1,8m, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Cạnh đó, dù chủ đầu tư thi công khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng Sở Xây dựng, Chủ tịch quận Hải Châu, Chủ tịch phường Thạch Thang chưa kiểm tra, xử lý kịp thời, để xảy ra việc xây dựng sai phép.

Thanh tra TP Đà Nẵng kết luận thời điểm Sở Xây dựng kiểm tra, tầng 1 và tầng lửng chung cư thiếu diện tích đỗ xe, hồ sơ thiết kế không được cơ quan chuyên môn thẩm định, quy mô công trình không đúng với giấy phép xây dựng nhưng sở vẫn nghiệm thu có điều kiện và cho phép đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư mở bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng không đúng quy định pháp luật. Việc cấp, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án này cũng bị kết luận sai quy định.

"Việc Văn phòng Đăng ký đất đai TP tham mưu trình Sở Tài nguyên - Môi trường tách giấy chứng nhận và cấp 486 giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, cấp giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng là không đúng quy định" – kết luận nêu.

Hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng - Ảnh 4.

Hàng trăm hộ dân tại F.Home nhiều lần đòi sổ hồng, lần gần nhất là vào ngày 6-11

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với các bộ phận, cá nhân liên quan sai sót về trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, thủ tục cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, công tác kiểm tra nghiệm thu công trình... đối với dự án chung cư F-Home.

"Yêu cầu Tổng Giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với những thiếu sót, vi phạm đã nêu tại kết luận; có trách nhiệm liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đất đai đối với dự án theo quy định để đưa công trình vào sử dụng và đủ điều kiện để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận theo quy định" - kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Q. Luật