Cơn mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào chiều tối 30-9 khiến hàng loạt tuyến đường tại một số quận, huyện ở TP HCM ngập nặng, nhiều người phải dừng lại chờ nước rút.

Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập trong biển nước - Ảnh 1.

Người đi xe máy phải dắt bộ trong cơn mưa trên đường Bạch Đằng

Điểm nóng về tình trạng ngập úng khi mưa ở đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Nước ngập sâu khoảng 40 cm khiến hàng loạt xe máy qua đây bị chết máy, người dân phải đẩy bộ. Bên cạnh đó, mỗi khi xe ô tô đi qua tạo thành sóng nước tràn vào nhà dân. Một số quán ăn trong tình trạng ế ẩm bởi chỗ ngồi bị ngập. Nhiều người dân cũng phải lội bộ dưới dòng nước đen ngòm, dò dẫm từng bước để tránh bị ngã.

Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập trong biển nước - Ảnh 2.

Bất ngờ cụ bị ngã xuống nước do ô tô đi qua tạo thành sóng ập vào người

Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập trong biển nước - Ảnh 3.

Cụ già này được một người khác dìu đi từng bước đến ngã tư Đinh Bộ Lĩnh - Bạch Đằng rồi chờ qua đường

Cũng ở quận Bình Thạnh, đường Bạch Đằng (phường 24) cũng bị ngập. Hàng chục người dân phải núp dưới mái che cửa hàng xăng dầu ở giao lộ Đinh Bộ Lĩnh - Bạch Đằng. Do đường bị trũng, nước sâu khoảng 30 cm nên một cụ già đã bị ngã xuống khi ô tô đi qua tạo thành sóng ập vào người. Sự việc xảy ra trong tích tắc, một số người dân đang trú mưa đã ra đỡ cụ dậy và dìu cụ sang đường cẩn thận.

Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập trong biển nước - Ảnh 4.

Đường Nguyễn Xí ngập sâu khoảng 40 cm, nhiều phương tiện qua đây bị chết máy

Mưa lớn cũng khiến hàng loạt tuyến đường khác bị ngập như: Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Nguyễn Văn Quá (quận 12) Hồ Văn Tư, Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), Lã Xuân Oai (quận 9), Phan Huy Ích, Trương Công Định (quận Tân Bình),…

Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập trong biển nước - Ảnh 5.

Rất nhiều người dân phải dắt bộ

Tại Gò Vấp, lượng mưa chiều tối 30-9 rất lớn, nhấn chìm nhiều tuyến đường. Video: Vĩnh Hy

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết nguyên nhân của trận mưa chiều tối nay là do dải hội tụ hoạt động yếu nhưng vị trí rìa nam khá gần với khu vực Nam Bộ nên đã gây nên thời tiết xấu. Cụ thể, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12 - 15 độ vĩ bắc hoạt động yếu, gió Tây Nam ở phía nam có cường độ yếu đến trung bình. Từ chiều tối 30-9 và 1-10,  khu vực Nam Bộ ở rìa phía nam dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động yếu và trong trường gió Tây Nam có cường độ trung bình. Trận mưa rất to xảy ra từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ 20 phút. Trận mưa to bao phủ hầu khắp các quận, huyện; mưa rào kèm dông, sét rất mạnh, cường độ mưa mạnh tập trung trong thời gian ngắn nên đã gây ngập nhiều tuyến đường ở các quận nội thành như: 1, 3, 5, 10, Tân Bình... Tính đến 19 giờ tối nay, lượng mưa tại Nhà Bè đo được 76 mm, Tân Bình 75 mm.

Trên ảnh radar thời tiết cho thấy khu vực có mưa lớn tập trung ở các quận huyện phía nam, tây nam và trung tâm. Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu cũng có mưa to, các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Phước có mưa vừa. Khi vị trí dải hội tụ nhiệt đới nằm gần Nam Bộ như vậy, thường tạo nên trạng thái khí quyển bất ổn định lớn (không khí xáo trộn mạnh) mây đối lưu phát triển, xảy ra mưa rất to, kèm dông sét.

Dự báo từ ngày 1 và 2-10, gió mùa Tây Nam duy trì với cường độ ổn định, đêm có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh và lốc xoáy.

Sỹ Đông