Nhiều năm qua, lễ thả hoa đăng nhân Lễ Phật đản đã trở thành hoạt động thường niên tại chùa Pháp Hoa, thu hút hàng trăm ngàn người đến tham dự. Đây được coi là lễ hội thả hoa đăng lớn nhất TP HCM. Dịp này, chùa Pháp Hoa cũng trang hoàng rực rỡ với những chiếc đèn lồng lung linh tạo nên khung cảnh rực rỡ về đêm trên kênh Nhiêu Lộc.

Ken cứng tại lễ thả hoa đăng ở chùa Pháp Hoa (Q3, TP HCM)

Theo ghi nhận của phóng viên từ 17 giờ cùng ngày, hàng ngàn người dân TP HCM đến tham gia thả đèn tại chùa Pháp Hoa, quận 3. Người dân tập trung dọc hai bên bờ kênh để theo dõi lễ hội khiến giao thông ở 2 tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa đoạn từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sĩ có ùn ứ nhẹ.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 2.

Người dân ken cứng tại những tuyến đường quanh chùa Pháp Hoa

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ đến chùa mừng đại lễ Phật đản

Thông qua mạng xã hội, biết được tối ngày 30-5 có lễ thả hoa đăng trong dịp lễ Phật Đản, Nguyễn Phúc Hậu (22 tuổi, Quận 12) tâm sự: "Vì một năm chỉ có một lần nên hôm nay mình cùng người yêu cũng tranh thủ đến sớm để tham dự và muốn cầu nguyện cho gia đình, bình an, hạnh phúc và công việc luôn suôn sẻ. Dù đến sớm nhưng không khí ở đây cũng đông đúc cũng thấy vui".

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 4.

Bạn Nguyễn Phúc Hậu (bên phải) biết đến lễ thả hoa đăng nhờ xem tin tức trên mạng xã hội.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 5.

Các Phật tử sẽ làm lễ trên chánh điện trước khi thả hoa đăng

Sau khi làm lễ trên chánh điện, chùa Pháp Hoa tổ chức lễ hội thả hoa đăng ngay trước khuôn viên chùa. Mỗi Phật tử được phát miễn phí một đèn hoa đăng, sau đó ghi lại những mong ước tốt đẹp nhất cho người thân, gia đình rồi thả xuống dòng kênh.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 6.
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 7.
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 8.

Theo dân gian, hoa đăng là biểu trưng của trí tuệ sáng suốt và tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục. Một ngọn hoa đăng được thắp sáng tựa như một lời cầu nguyện cho cuộc sống an lành, thế giới hoà bình, nhân loại được ấm no.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 9.
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 10.

Do chỉ có duy nhất một lối xuống dòng kênh nên nhà chùa không cho người dân trực tiếp thả xuống nước. Hoa đăng sẽ được mọi người chuyền tay xuống cho đội tình nguyện viên đứng trên thuyền thả ra dòng kênh.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 11.

Càng về tối lượng người dân đổ về càng đông hơn, đỉnh điểm đến 19 giờ nghi thức thả hoa đăng bên dòng kênh Nhiêu Lộc bắt đầu. Trong khuôn viên chùa hàng ngàn người dân tham gia thả hoa đăng căng cứng, chen nhau, cố gắng cầm hoa đăng giơ thật cao nhích từng chút một từ cửa sau chùa đến điểm thả cách vài trăm mét.

TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 12.
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 13.

Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào rằm tháng tư âm lịch để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra. 

Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hợp Quốc gọi là VesaK và được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới từ năm 1999.

Quỳnh Trâm - Duy Phú