Vì vậy, họ chỉ dám chiếm 1 khoảnh nhỏ vỉa hè để mưu sinh, phần còn lại dành cho người đi bộ. Người phụ nữ bán cà phê cóc trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, nói: "Thà bán ít hơn trước còn hơn để bị thu đồ. Mình để khép nép, không lấn chiếm vỉa hè nhiều thì lực lượng đô thị cũng không bắt bẻ".

Hàng rong nép mình nhìn đại gia chiếm vỉa hè - Ảnh 1.

Xe máy chật cứng vỉa hè, còn xe hơi thì vô tư đậu dưới lòng đường tại một quán nhậu trên đường Trường Sa (đoạn thuộc quận Tân Bình)

Trái lại với thái độ "tuy lấn chiếm nhưng cầu thị" của những người bán hàng rong, các nhà hàng quán nhậu lại vô tư xem vỉa hè là của mình. Theo đó, bàn ghế, xe cộ cứ thế chiếm hết lối của người đi bộ. Bây giờ, thử đi vào lúc từ 19 giờ đến 21 giờ trên đường Lê Quý Đôn, Pasteur (quận 3) thì cảnh tượng xe hơi đậu hàng dài dưới lòng đường, xe máy xếp ken cứng trên vỉa hè như thách thức sự kiên nhẫn của người đi đường là điều dễ thấy nhất. Người đi xe máy phải nhích từng tí một trong sự bực tức, còn khách nhậu thì cụng ly trong phòng lạnh mặc cho những chiếc xế hộp đậu chiếm đường, vỉa hè. Tương tự, vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Trường Sa cũng trở thành con gà đẻ trứng vàng cho các quán nhậu.

Các địa phương nói trên đều cho rằng đã kiểm tra đều đặn, định kỳ có, đột xuất có nhưng tại sao các quán nhậu vẫn "lờn"? Có lẽ câu hỏi "các chú đi kiểm tra sao không báo trước" mà một chủ quán nhậu ở phường Bến Thành, quận 1 đã thốt lên khi bị lực lượng chức năng thu giữ bàn ghế, đồ đạc không phải ngẫu nhiên!

Bài và ảnh: Sỹ Đông