Sáng nay 28-9, ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận trên bãi biển của xã này người dân vừa phát hiện cá chết bất thường dạt vào bờ suốt dọc gần 4 km.

"Sự việc được người dân phát hiện vào khoảng hơn 13 giờ 30 phút chiều ngày hôm qua 27-9, cá chết bắt đầu dạt vào bờ và đã được người dân báo cho chính quyền địa phương. Số cá chết chủ yếu là cá trích và cá nóc, nằm rải rác trên bờ biển. Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã báo lên cho huyện. Cũng trong chiều ngày hôm qua, các cơ quan chức năng đã về lấy mẫu để xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường này"- ông Nghĩa nói.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, trong chiều ngày hôm qua, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng và người dân đã tổ chức thu gom hết số cá chết trên.

Hàng tấn cá chết trôi dạt kéo dài 4 km dọc bờ biển Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hàng tấn cá chết trôi dạt vào bờ tại Hà Tĩnh - Ảnh: Facebook

Lực lượng chức năng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương huyện Lộc Hà đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Theo ông Phan Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, có khoảng 2 tấn cá chết, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác về địa phương lấy mẫu để xác định nguyên nhân cá chết.

Hàng tấn cá chết trôi dạt kéo dài 4 km dọc bờ biển Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Hình ảnh cá chết bị sóng đánh vào bờ

Liên quan đến sự việc cá chết trôi dạt trên biển trong sáng 28-9, cơ quan chức năng đã phát hiện một phần đáy lưới giã cào bị đứt nổi trên biển. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Cửa Sót (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trục vớt phần đáy lưới giã cào này lên bờ. Qua kiểm tra cho thấy, phần đáy lưới có chiều dài 7 m, chu vi khoảng 4-5 m, bên trong lưới còn 1 tạ cá các loại. Số cá trong lưới đồng loại với số cá chết mà người dân phát hiện trước đó trôi dạt vào bờ biển. Nhiều người nhận định, cá chết vẫn còn tươi nên có thể nguyên nhân việc cá chết dạt vào bờ là do lưới giã cào bị đứt.

Cũng có người dân địa phương cho rằng hiện tượng cá chết bất thường này có thể là do tàu cá nào đó sử dụng kích điện để đánh bắt khiến cá chết và bị sóng đánh dạt vào bờ.

Hàng tấn cá chết trôi dạt kéo dài 4 km dọc bờ biển Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng phát hiện lưới giã cào trôi dạt trên biển.

Hiện nguyên nhân của cá chết hàng loạt trôi dạt trên biển đang đượccơ quan chức năng làm rõ.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Bảo Anh