Bà Dương Thị Lệ, ngụ ở ấp Thạnh Lợi (xã Hòa Điền), cho biết gia đình bà đã chuyển về đây sinh sống gần 10 năm nhưng vẫn không có nước sạch để dùng. Hằng ngày gia đình bà phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3, cao gấp 15 lần so với giá nước của những hộ khác ở gần tuyến cấp nước. Mặc dù sử dụng rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng bà Lệ cũng phải chi khoảng 800.000 đồng tiền nước sinh hoạt.

"Gia đình tôi chủ yếu làm thuê kiếm sống qua ngày nhưng cũng phải trả tiền nước rất đắt. Nguồn nước này gia đình chỉ dùng tắm giặt bởi không được vệ sinh. Còn nấu ăn hay uống phải mua nước lọc hay nước đóng bình. Riêng tiền mua nước nấu ăn cũng tốn vài trăm ngàn đồng mỗi tháng" - bà Lệ kể.

Hàng trăm hộ dân chờ nước sạch - Ảnh 1.

Người dân ở ấp Thạnh Lợi (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) thiếu nước sạch nhiều năm qua

Còn ông Đinh Hoàng Việt ở khu dân cư thuộc khu vực trung tâm xã Hòa Điền cho biết đa phần người dân nơi đây đều nghèo nên thường chọn phương án tối ưu là trang bị bồn chứa cỡ lớn để trữ nước mưa. Thế nhưng, nguồn nước thiên nhiên đã bắt đầu khô cạn trong khi mùa khô vẫn còn kéo dài nên mọi người rất lo lắng. Thậm chí có lúc, ông Việt còn dùng nước dưới kênh gần nhà sử dụng cho sinh hoạt. Ông Việt cũng như gần 200 hộ dân khác nơi đây mong muốn các ngành chức năng sớm đầu tư nguồn nước máy cho bà con sử dụng để giảm bớt khó khăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tính, Chủ tịch UBND xã Hòa Điền, cho biết chính quyền địa phương đã kiến nghị với các cấp, các ngành nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Riêng lãnh đạo UBND huyện Kiên Lương và xã Hòa Điền cũng đã có 2 lần làm việc với Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang và Trung tâm Nước sạch, vệ sinh, môi trường tỉnh. Những đơn vị này cũng có cam kết đầu tư tuyến cấp nước cho các hộ dân chưa có nước sạch sử dụng tại các khu dân cư nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

"Địa phương cũng rất mong muốn các ngành, các công ty sớm triển khai công trình cấp nước để người dân địa phương sớm tiếp cận nguồn nước sạch, bởi đây là nhu cầu bức thiết của bà con. Hầu hết người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là làm thuê nên việc phải bỏ số tiền lớn ra mua nước sinh hoạt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ" - ông Tính kiến nghị. 

Bài và ảnh: Thốt Nốt