Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cẩu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 31-10 đến ngày 7-11 độ mặn dao động từ 372 mg/l đến 4. 374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ. Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị cảc thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nuớc thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5 m cho các máy bơm hoạt động được. Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12,6 m3/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31-10-2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03 m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Công ty Cổ phần Cấp nước vẫn đang vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân thuộc khu dân cư số 11 ( quận Cẩm Lệ) đang rơi vào cảnh khốn đốn vì thiếu nước sạch

Đồng thời vừa qua, UBND thành phố cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia,Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng đã ban hành công văn về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố.

Theo đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1- 60.000 m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000 m3/ngđ); đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến khu vực có áp lực yếu.

Về lâu dài, xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay; Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên 240.000 m3/ngđ…

H. Dũng