Sáng nay 10-2 (tức ngày mùng 6 âm lịch), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khai hội chùa Hương Tích, thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, mở đầu cho những hoạt động du lịch của tỉnh này trong năm 2019.

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 1.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đánh trống khai hội

Hương Tích cổ tự toạ lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc), ở độ cao 650 m so với mặt nước biển.

Chùa được xây vào đời Trần, được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam", xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Không những vậy, các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Tích Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc có trước chùa Hương ở Hà Nội hàng trăm năm.

Chùa Hương Tích không những linh thiêng mà còn là danh thắng nổi tiếng của đất nước, được Vua Minh Mạng chọn khắc vào 1 trong 9 đỉnh đồng đặt ở sân Thái Miếu Kinh đô Huế. Sự tích chùa Hương Tích gắn liền với huyền thoại dân gian về nàng Chúa Ba Diệu Thiện, một hình ảnh cao đẹp tượng trưng cho phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam giàu lòng nhân ái và bao dung, nghĩa tình và đức độ, quên mình vì nghĩa cả với lòng thương yêu con người bao la, luôn khát vọng vươn tới những giá trị chân - thiện - mỹ, cũng chính là niềm khát vọng lớn lao của dân tộc ta trong suốt ngàn năm lịch sử.

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 2.

Tấp nập du khách thập phương đổ về chùa

Để lên được chùa Hương Tích, khách thập phương có thể chọn lựa một là đi bằng đường bộ với chặng đường gần 5 km đường rừng. Hai là đi thuyền trên đập Nhà Đường (khoảng 2 km) ngắm nhìn nước từ khe quỹ khóc chảy ra, ngắm cảnh suối nước thơ mộng đẹp như trong tranh vẽ để đến cổng chùa, sau đó đi bộ thêm 1 km theo khe quỹ khóc lên đến suối Hương Tuyền, rồi tiến hành đi cáp treo lên chùa.

Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nhiều năm nay, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng.

Sau phần lễ là các hoạt động thể thao sôi động như: Kéo co, đá gà, bịt mắt bắt vịt, lợn, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân trong dịp đầu năm mới.

Ông Đỗ Trọng Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh, cho biết: "Tính từ đầu năm âm lịch cho đến nay, mặc dù thời tiết nắng nóng song lượng du khách thập phương đổ về chùa Hương Tích rất lớn, ước tính cho đến sáng ngày hôm đã có gần 30.000 lượt du khách lên chùa để du Xuân và cầu cho gia đình một năm mới an lành và thành đạt".

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 3.

Dòng người nối nhau đi lên chùa

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 4.

Những chiếc thuyền đưa đón du khách

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 5.

Trò chơi kéo co trong lễ hội

Hàng vạn người náo nức đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam trẩy hội đầu năm - Ảnh 6.

Du khách vui vẻ với trò bịt mắt bắt vịt, lợn

Bảo Anh